Hàng ngàn người dân Palestine tràn đến biên giới Israel ở phía Đông Dải Gaza hôm 1-6 để kỷ niệm cuộc biểu tình bước vào tuần thứ 10 nhằm mục đích thu hút sự chú ý vào cuộc phong tỏa của Israel, đồng thời yêu cầu quyền cho người dân Palestine trở về vùng đất tổ tiên hiện đang bị Tel Aviv chiếm đóng.

Bộ Y tế Palestine xác nhận Razan Jajjar, 21 tuổi chết vì một phát đạn bắn xuyên ngực và hơn 100 người khác bị thương, có 40 người bị trúng đạn trực tiếp.

Nhân viên Y tế Palestine Razan Jajjar-người bị quân đội Israel bắn chết hôm 1-6 khi cô đang cứu chữa cho những người biểu tình chống Israel. Ảnh: AP  

Nhiều nhân chứng cho biết Jajjar là một nhân viên y tế tình nguyện tham gia điều trị cho những người bị thương tham gia biểu tình chống Israel.

Đám đông người dân Palestine phẫn nộ tập trung tại 5 lán trại gần hàng rào biên giới chia cắt Israel và Gaza. Hàng chục thanh niên áp sát hàng rào, đốt săm lốp xe máy cũ và dùng ná cao su bắn vào binh sĩ Israel đứng sau hàng rào.

Quân đội Israel tuyên bố những người Palestine tham gia biểu tình đã tấn công hàng rào biên giới và binh sĩ phản ứng lại bằng “phương tiện chống bạo động.” Họ cũng cho biết một xe quân sự bị cháy và một quả lựu đạn gài vào hàng rào phát nổ. Tuy nhiên, không có binh sĩ Israel bị thương hoặc tử vong.

Ngọc Bích