Julian Assange bị bắt tại London ngày 11-4. Ảnh Getty Images. 

Bản cáo trạng thay thế được đưa ra hơn một tháng sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra một cáo buộc hình sự hẹp hơn đối với Assange.

Assange ban đầu bị buộc tội âm mưu với Manning để có thể truy cập vào máy tính của chính phủ, một phần trong vụ rò rỉ thông tin năm 2010 của WikiLeaks, công khai hàng trăm ngàn báo cáo của quân đội Mỹ về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq.

Hiện tại, ông này phải đối mặt với tổng cộng 18 tội danh và có thể phải ngồi tù nhiều chục năm nếu bị kết án.

“Những lời buộc tội chưa từng có tiền lệ này thể hiện sự nghiêm trọng của vụ truy tố hình sự của Julian Assange đối với tất cả những nhà báo đang nỗ lực để đưa đến cho công chúng những thông tin về hành động đã được thực hiện bởi chính phủ Mỹ”, Barry Pollack, một luật sư của Asange cho biết.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, không chỉ hỗ trợ và khuyến khích Manning đánh cắp thông tin bí mật, Assange còn gây nguy hại cho tính mạng của nhiều người Afghanistan, Iraq, các nhà báo, lãnh đạo tôn giáo, những người ủng hộ nhân quyền và cả những người bất đồng chính trị thông qua hành động công khai danh tính của họ, theo Reuters.

Các quan chức thực thi pháp luật cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Assange không tiết lộ danh tính của các nguồn đó, nhưng WikiLeaks đã bỏ qua lời cảnh báo.

Manning bị bắt hồi tháng 5-2010, bị tòa kết án năm 2013 về tội gián điệp liên quan đến các tiết lộ của WikiLeaks năm 2010.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giảm án của Manning từ 35 xuống còn 7 năm, tuy nhiên, hiện nay “cô” này vẫn ở tù và liên tục từ chối làm chứng trước bồi thẩm đoàn điều tra Assange. Manning đã đổi giới tính sau khi vào tù.

WikiLeaks tự miêu tả là chuyên về xuất bản “các tài liệu bị kiểm duyệt hoặc bị hạn chế theo các cách khác liên quan đến chiến tranh, gián điệp và tham nhũng”.

Assange hiện đang chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ sau khi Ecuador tước quyền tị nạn đã kéo dài 7 năm nay của Assange tại đại sứ quán nước này ở London, Anh. Assange bị bắt ngày 11-4, một ngày sau khi bị tước quyền tị nạn.

Hiện tại, Assange đang thụ án 50 tuần trong một nhà tù ở London. Quyết định buộc tội Assange với tội phạm gián điệp là rất đáng chú ý và bất thường. Hầu hết các trường hợp liên quan đến việc đánh cắp thông tin mật thường nhắm vào các nhân viên chính phủ, như Manning, chứ không phải những người công bố thông tin.

Trước vụ bắt giữ Assange, các công tố viên ở Thụy Điển đã mở lại một cuộc điều tra hình sự về các cáo buộc rằng Assange đã tấn công tình dục một phụ nữ trong chuyến thăm Thụy Điển.

Duy Tiến