Hãng tin Iran IRNA cho biết một vụ nổ lớn đã xảy ra ngày 19/7 tại nhà máy điện ở khu vực Islamabad, tỉnh Isfahan, miền Trung Iran, gây gián đoạn việc cung cấp điện trong hai giờ đồng hồ, song không có báo cáo thương vong nào sau sự cố.

Ảnh minh họa: ITN

Theo lời người đứng đầu nhà máy điện nói trên, vụ việc xảy ra do lỗi tại một trạm biến áp. “Các thiết bị gặp sự cố đang được sửa chữa và thay thế”, quan chức Iran nói.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng vụ việc ở nhà máy điện này có thể liên quan đến loạt sự cố cháy nổ bất thường ở một loạt cơ sở quân sự và cơ sở hạt nhân, công nghiệp quan trọng của Iran vài tuần gần đây.

Theo Times of Israel, nhà máy điện Isfahan nằm gần cơ sở hạt nhân Natanz của Iran, nơi hai người đã thiệt mạng trong một vụ nổ bí ẩn hồi đầu tháng. Vụ nổ tại Natanz đã phá hủy cấu trúc mặt đất của cơ sở này, nơi Iran được cho là đã triển khai các máy ly tâm hiện đại để làm giàu uranium.

Trong vụ việc tại Natanz, tờ New York Times dẫn nguồn tin Trung Đông tiết lộ tình báo Israel đã đặt bom có sức công phá lớn trước bên trong cở sở này rồi kích nổ chúng, gây thiệt hại nghiêm trọng về vật chất.

Cùng thời điểm thông tin của New York Times, một số quan chức Iran cũng ám chỉ rằng Israel có thể đứng sau sự cố nói trên. Israel đến nay không xác nhận nhưng cũng không hoàn toàn phủ nhận sự liên quan.

Căng thẳng giữa Israel và Iran ngày càng gia tăng thời gian gần đây. Israel nhiều lần cáo buộc Iran ủng hộ khủng bố ở Trung Đông và hỗ trợ các nhóm vũ trang đối địch với Tel Aviv. Israel hiện coi Iran là mối đe dọa lớn nhất tại Trung Đông và nhiều lần tấn công các mục tiêu của Iran ở khu vực.

Thiện Nhân