Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh Reuters/KCNA. 

Truyền hình nhà nước Triều Tiên đưa tin, nước này đã đánh dấu kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền bằng một loạt các buổi hòa nhạc và lễ hội, buổi lễ được theo dõi bởi nhiều nước trong khu vực mà ông Kim có thể truyền tải thông điệp đến khán giả trong và ngoài nước.

Truyền hình nhà nước Triều Tiên phát video về sự kiện này vào cuối ngày 10/10 sau một ngày im lặng về cuộc duyệt binh, được tổ chức tại Quảng trường Kim Nhật Thành vừa được tân trang lại ở Bình Nhưỡng.

Các quan chức ở Seoul và Washington cho biết Triều Tiên có thể tiết lộ vũ khí chiến lược mới. Đoạn phim ban đầu của cuộc duyệt binh cho thấy các binh sĩ diễu hành theo đội hình và những gì có vẻ là tên lửa đạn đạo được chở trên các phương tiện.

Đoạn video cũng cho thấy ông Kim xuất hiện khi đồng hồ điểm nửa đêm. Trong bộ vest và cà vạt màu xám, ông vẫy tay chào đám đông và nhận hoa từ các cháu nhi đồng trong khi xung quanh là các quan chức quân đội. Bày tỏ xúc động, ông Kim cảm ơn quân đội đã làm việc chăm chỉ để ứng phó với thiên tai và ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19, theo Reuters.

Triều Tiên chưa báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm COVID-19 nào, điều mà Hàn Quốc và Mỹ hoài nghi.

Ông Kim cho biết ông hy vọng rằng Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ chung tay trở lại sau khi cuộc khủng hoảng COVID-19 kết thúc.

Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn đại dịch. Truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin, các biện pháp này đã làm chậm nhiều dự án kinh tế và xây dựng tại nước này, vốn dĩ bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết họ đã phát hiện ra các dấu hiệu cho thấy một cuộc duyệt binh có sự tham gia của các thiết bị quân sự và binh sĩ quy mô lớn đã diễn ra ở Bình Nhưỡng nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Năm 2017, Triều Tiên phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh trên truyền hình và trình diễn nhiều ICBM cỡ lớn trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng. Các ICBM một lần nữa được diễu hành vào tháng 2/2018, nhưng không có phương tiện truyền thông quốc tế nào được phép quan sát. Ngay sau đó, ông Kim bắt đầu gặp gỡ các nhà lãnh đạo quốc tế như Tổng thống Mỹ Donald Trump và kể từ đó, không có tên lửa lớn nào được trưng bày.

Duy Tiến