Kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành các hoạt động thăm và thị sát tại nhiều khu công nghiệp và các nhà máy khác nhau trên cả nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thị sát nhà máy sản xuất thiết bị y tế Myohyangsan.

Trong chuyến thị sát đến nhà máy sản xuất thiết bị y tế Myohyangsan tại tỉnh Bắc Phyongan, nằm ở phía đông bắc thủ đô Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã lên án mạnh mẽ sự thiếu hiện đại hóa của nhà máy, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin.

"Không có gì đáng tự hào trong lĩnh vực y tế công", nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra lời nhận xét đầy gay gắt trong buổi làm việc, đồng thời yêu cầu các công nhân phải tập trung cải thiện tiến độ làm việc của nhà máy, nhằm giữ mục tiêu "hoàn toàn" cải tiến "sản xuất trong nước, tự động hóa và hiện đại hóa", theo KCNA.

Ông Kim Jong-un bày tỏ sự thất vọng và lo ngại về tình trạng của nhà máy, khi không thấy bất cứ dấu hiệu tu sửa nào trong suốt hai năm qua, kể từ khi Đảng Lao động Triều Tiên yêu cầu cải tạo và hiện đại hóa các đơn vị liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Ông cũng khiển trách các quan chức Đảng và chính quyền địa phương vì đã thiếu sự chú ý phù hợp, khiến ngành này "ngủ đông" trong nhiều năm qua và tụt hậu so với những ngành khác; đồng thời cho biết sẽ trực tiếp chỉ đạo thực hiện quá trình hiện đại hóa nhà máy Myohyangsan.

Ông Kim Jong-un đã chỉ trích gay gắt hoạt động trì trệ của nhà máy sản xuất thiết bị y tế.

Cũng trong một cuộc thị sát địa điểm khác tại Samjion, một quận phía Bắc gần Trung Quốc, ông Kim Jong-un cũng đã chỉ trích tay nghề non kém của các công nhân đang thực hiện dự án đường sắt biên giới với Trung Quốc dự kiến hoàn thành trong năm tới.

Reuters nhận định, sau một năm 2017 với nhiều lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo, giờ đây, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang từ bỏ những chương trình thử nghiệm của mình, tập trung bắt tay vào nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia.

Triều Tiên cho rằng việc nước này dừng các hoạt động thử tên lửa và vũ khí hạt nhân sẽ được công nhận bằng việc giảm nhẹ hoặc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an LHQ và một số quốc gia áp dụng trong một nỗ lực trừng phạt nước này. 

An Nhiên