Phiên bào chữa được tiến hành tại tòa án ở Sacramento, bang California, gần Đại học California, nơi bà Juan Tang làm việc.

Tuy nhiên, tại phiên tòa, nhà khoa học Trung Quốc đã không nhận tội, theo Bloomberg.

Nhà khoa học người Trung Quốc Juan Tang. (Ảnh: SCMP)

Trước đó, vào tối 23/7, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã bắt giữ và tạm giam Juan Tang, 37 tuổi, cáo buộc bà khai gian thông tin trong đơn xin visa Mỹ về việc bà không phục vụ trong quân đội Trung Quốc, dù cho các điều tra viên FBI đã tìm thấy những bức ảnh của bà Juan trong bộ quân phục quân đội Trung Quốc và phát hiện bà từng làm việc như một nhà nghiên cứu tại Đại học Y Không quân Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết thêm Juan không có quyền miễn trừ ngoại giao vì bà không được tuyên bố là quan chức ngoại giao, đồng thời cáo buộc Juan là một phần trong "mạng lưới" cố ý che giấu quan hệ với lực lượng quân đội Trung Quốc khi xin visa Mỹ. 

FBI đã thẩm vấn Juan Tang vào ngày 20/6 và sau đó bà Juan đã đến lãnh sự quán Trung Quốc ở San Francisco và ở đó một tháng, trước khi bị bắt giữ trong lúc rời lãnh sự quán đi khám bệnh hôm 23/7.

Bà Juan nằm trong số những người Trung Quốc có visa du học tại hơn 25 thành phố của Mỹ mà Bộ Tư pháp nghi ngờ có “mối liên hệ ngầm” với quân đội Trung Quốc.

Nếu bị kết tội gian lận visa, Juan Tang có thể đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù giam. Phiên tòa tiếp theo dự kiến sẽ được tiếp tục vào ngày 1/9 tới.

Cao Trung