Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết hôm 13-12 rằng Washington “sẵn sàng đàm phán bất kỳ khi nào CHDCND Triều Tiên mong muốn” và có cuộc họp đầu tiên không cần điều kiện tiên quyết. Hiện chưa rõ đường lối ngoại giao có được chấp thuận từ Tổng thống Donald Trump hay không

“Sau vụ thử tên lửa gần đây nhất của CHDCND Triều Tiên, rõ ràng bây giờ không phải là thời điểm”, một quan chức phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết trong thư điện tử (email) gửi đến Thông tấn Hàn Quốc, Yonhap.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: CNN

CHDCND Triều Tiên bắn một tên lửa đạn đạo xuyên lục đia vào ngày 29-11, phá vỡ 75 ngày dừng thử vũ khí, điều kiện mở ra cơ hội đàm phán. Tên lửa mới, theo Bình Nhưỡng, có thể mang vũ khí hạt nhân tấn công tất cả các khu vực trên lục địa Mỹ.

“Chính sách hành chính đối với CHDCND Triều Tiên sẽ không đổi. Như chúng tôi tuyên bố nhiều lần, chúng tôi luôn sẵn sàng cho cơ hội đàm phán với CHDCND Triều Tiên nhằm mục đích phi hạt nhân trên bán đảo”, người phát ngôn tiếp tục phát biểu.

Để đàm phán diễn ra, trước hết CHDCND Triều Tiên phải ngưng hoạt động khiêu khích và “thể hiện thái độ chân thành cũng như hành động có ý nghĩa đối với tiến trình phi hạt nhân”, ông nhấn mạnh.

Dẫn lời ông Tillerson, người phát ngôn cho biết thêm “khi nào chúng tôi nhận thấy điều đó (thiện chí của Triều Tiên)” thì đó là thời điểm để đàm phán. “Bất kỳ cuộc đàm phán nào với CHDCND Triều Tiên cũng chỉ có sau khi họ cải thiện hành vi một cách cơ bản. Tổng thống sẽ không lập lại những chính sách thất bại trong quá khứ”, ông lưu ý.

Còn Bộ Ngoại giao Mỹ lặp lại những nhận xét nêu trên, cho biết cơ quan có quan điểm đồng nhất với Nhà Trắng.

“Ngoại trưởng không thể tạo ra chính sách mới. Chính sách của chúng tôi vẫn giữ nguyen”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

“Chúng tôi vẫn mở ra cơ hội đàm phán khi CHDCND Triều Tiên sẵn sàng thực hiện một cuộc đối thoại có uy tín để phi hạt nhân vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, bà Heather Nauert nhấn mạnh.

Phạm Trúc