Chủ căn hộ số 16 thuộc tầng 4, vốn là một tài xế taxi tên là Behailu Kebede, đã bị bắt gặp đang cố gắng cảnh báo những căn hộ khác về việc có một ngọn lửa bùng lên trong căn bếp của ông ta ngay trước thời gian vụ cháy xảy ra.

Hình ảnh đổ nát được ghi lại bên trong căn hộ. Ảnh: Independent

Hàng xóm của ông Kebede kể lại, ngay khi ngọn lửa có dấu hiệu bùng phát trong căn hộ mang số hiệu 16 của mình, ông Kedebe đã bấm chuông báo động và liên hệ với lực lượng cảnh sát và chữa cháy. 

"Ông ấy gõ cửa và nói rằng lửa đang bốc cháy trong căn hộ", Maryann Adam, người hàng xóm sống kể lại.

Những gì còn sót lại dưới nền đất của tòa Grenfell. Ảnh: Reuters

"Đó là khoảng 2h50' và tôi bị đánh thức khi đang ngủ say. Đám cháy khá nhỏ nhưng tôi vẫn nhìn thấy vì căn hộ mở cửa. Chẳng có tiếng chuông báo động nào cả", Adam kể thêm.

Lời kể của nhân chứng dường như càng làm chắc chắn thêm nguyên nhân vụ cháy, nhưng các nhà điều tra khẳng định mọi hoạt động vẫn đang ở giai đoạn đầu và hiện vẫn chưa thể xác định được gì. 

Đâu mới thực sự là nguyên nhân vụ cháy?

Eshete Meried, bạn của ông Kebede chia sẻ, người đàn ông này đã may mắn thoát khỏi tòa nhà nhưng bị chấn động tinh thần nặng. “Behailu đã bật chuông báo động, đó là thứ tôi nghe thấy”, bà Meried khẳng định. 

Trước đó đã có thông tin ngọn lửa bùng cháy là do nổ gas. Những người dân sống tại chung cư cho biết, tòa nhà mới được tu sửa, nâng cấp vào năm ngoái, trong đó có cả việc lắp đặt đường ống dẫn gas về các hộ. Đó có thể là nguyên nhân khiến ngọn lửa bùng phát.

Thủ tướng Theresa May đã thông báo sẽ có một cuộc điều tra công khai và đầy đủ về nguyên nhân vụ cháy và khẳng định mọi sự thật sẽ được chứng minh.

Lam Ninh