Trong khi đó, việc phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi tiến hành một ngày thịnh nộ nhằm vào Israel cùng với hành động gia tăng quân sự đảm bảo an ninh ở vùng biên giới dải Gaza của chính quyền Tel Aviv đã buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) phải họp khẩn để tìm hướng giải quyết.

Cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ được tiến hành theo yêu cầu triệu tập do Joran đưa ra. Trước khi cuộc họp này diễn ra, Jordan cũng đã tổ chức một cuộc họp kín họp giữa Đại sứ các quốc gia trong khu vực Arab. 

Báo cáo tại đây, Đại sứ Palestine tại LHQ Riyah Mansour cho biết, tình hình ở Jerusalem ngày càng nghiêm trọng, các vụ bạo lực trong 2 tuần qua đã cướp đi sinh mạng của 32 người Palestine và 7 người Israel. 

Lực lượng cảnh sát Israel tuần tra tại khu vực Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Hiện nay, các cuộc tấn công vẫn diễn ra rải rác tại một số nơi ở Jerusalem, nhất là sau khi Israel phát động một chiến dịch an ninh lớn tại những khu vực của người Arab trong thành phố. 

Cụ thể, hôm 14/10, cảnh sát Israel đã được lệnh phong tỏa khu phố của người Palestine ở Đông Jerusalem. Chính quyền Tel Aviv cũng tuyên bố sẽ triển khai binh sĩ trên những đường phố chính nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực tồi tệ đang xảy ra tại nước này. 

Bên cạnh đó, nội các an ninh Israel đã thông qua một loạt biện pháp an ninh nhằm đối phó với làn sóng bạo lực đã lan rộng từ Đông Jerusalem đến Bờ Tây và dải Gaza, cho phép cảnh sát phong tỏa hoặc áp đặt giới nghiêm tại các khu vực thuộc Jerusalem trong trường hợp xảy ra xung đột hoặc kích động bạo lực, đồng thời điều động binh sĩ quân đội phối hợp với cảnh sát tiến hành các chiến dịch chung tại Jerusalem. 

Thậm chí, các lực lượng chức năng của Israel còn được quyền thu hồi quyền cư trú của người Palestine, cũng như từng bước phá dỡ nhà ở của những người Palestine, đã thực hiện các cuộc tấn công. 

Chiếu theo những biện pháp mới được áp dụng này, ngày 15/10, binh lính quân đội Israel cũng đã được triển khai tại nhiều thành phố, nhất là khi một số người Palestine do quá tức giận đã ném bom xăng vào lăng mộ Joseph của người Do Thái tại thành phố Nablus ở Bờ Tây. 

Ngọn lửa sau đó đã được dập tắt nhưng quân đội Israel tuyên bố, họ coi vụ việc này là hết sức nghiêm trọng, đồng thời lên án mạnh mẽ bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào các địa điểm linh thiêng và sẽ truy tìm, bắt giữ những kẻ phóng hỏa… 

Tình hình căng thẳng cũng đã khiến nhiều người Do Thái tự trang bị vũ khí như bình xịt hơi cay, gậy gộc và cán chổi, trong khi các cửa hiệu bán vũ khí cho biết nhu cầu tăng mạnh.

Hãng IBTimes dẫn lời người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric cho hay, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đang rất lo ngại về việc này, nhất là trong trường hợp Israel mở các đợt truy tìm đối tượng Palestine gây hấn. Vì vậy, sau cuộc họp khẩn, Hội đồng Bảo an LHQ sẽ đưa ra một thông cáo yêu cầu các bên ngừng ngay mọi hành động bạo lực. 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng cảnh báo Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas chớ kích động bạo lực nhằm vào người Israel trong bối cảnh bất ổn leo thang ở Jerusalem. 

Phát biểu với hãng tin NPR News, ông John Kerry cho rằng: "Không thể có lời biện minh nào cho bạo lực. Không một nỗi thất vọng nào có thể được sử dụng để làm cái cớ tiến hành bạo lực ở bất cứ thời gian và địa điểm nào. Và người dân Palestine cần hiểu rõ điều này. Tổng thống Mahmoud Abbas từng cam kết không viện tới bạo lực, do đó ông ấy phải lên án hành động này, rõ ràng và dứt khoát”. 

Ngoại trưởng Mỹ  cũng cho biết, ông đã đến khu vực Trung Đông để gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng Quốc vương Jordan Abdullah và nỗ lực hết mình để xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay. 

Về phần mình, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã kêu gọi sự phản kháng hòa bình. Đồng thời, ông Mahmoud Abbas cũng cho rằng, Chính phủ Israel cần chấm dứt các hành động bạo lực và kích động bởi việc này có thể gây ra bầu không khí căng thẳng hơn giữa các bên. 

Trong khi đó, nhiều thanh niên Palestine tỏ ra nản lòng khi các nỗ lực hòa bình với Israel không đạt kết quả, còn phong trào Hồi giáo Hamas kêu gọi tiến hành một ngày thịnh nộ nhằm vào Israel.

Gia Nam