Bên trong bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở Tehran. Ảnh: Getty Images

Bộ Y tế Iran ngày 2/6  cho biết nước này ghi nhận thêm 3.117 ca nhiễm mới COVID-19 trong 24h gần nhất, nâng tổng số người bệnh toàn quốc lên 157.562. Đây là mức cao nhất được ghi nhận trong hai tháng qua, sấp sỉ con số kỷ lục 3.186 ca vào đỉnh dịch hồi tháng 3/2020.

Các chuyên gia cảnh báo số ca nhiễm mới sẽ còn tăng những ngày tới. Có thể nói kịch bản Iran phải đối mặt với một đỉnh dịch COVID-19 thứ hai là không thể tránh khỏi.

Thống kê trên Worldometer cho thấy số ca thiệt mạng tại nước này là 7.942, tỷ lệ khá cao so với các nước phương Tây. Nước này đã tiến hành gần một triệu xét nghiệm từ khi dịch bùng phát.

Nhận định về tình hình hiện tại, Bộ trưởng Y tế Iran Saeed Namaki cho rằng nguyên nhân dẫn đến làn sóng bùng phát dịch mới là do người dân không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội, coi thường dịch bệnh hoặc nghĩ rằng dịch bệnh đã đi qua.

"Mọi người dường như tưởng rằng COVID-19 đã biến mất, một số quan chức cũng tin vậy. Dịch còn lâu mới chấm dứt và chúng ta có thể chứng kiến nó quay lại mạnh mẽ bất cứ lúc nào", ông Namaki trước đó cảnh báo.

Quan chức Y tế Iran cũng cho biết các tỉnh Sistan, Baluchistan, Kermanshah, Hormozgan và nhất là Khuzestan đang chật vật đối phó dịch bệnh. Tỉnh Khuzestan mới đây thậm chí phải ban bố trở lại lệnh giãn cách xã hội do số ca nhiễm mới tăng chóng mặt.

Nhiều người lo ngại nếu dịch bệnh trở lại nghiêm trọng hơn hồi đỉnh dịch tháng 3, Iran có thể  "vỡ trận" do thiếu hụt nguồn lực y tế trước áp lực của các lệnh cấm vận của Mỹ cũng như việc kinh tế suy giảm do giá dầu sụt giảm.

Thiện Nhân