Ảnh minh họa. Getty Images. 

Theo Bộ Y tế Brazil, nước này cũng ghi nhận 28.936 trường hợp nhiễm virus mới trong cùng khoảng thời gian, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên tới 555.383, xếp thứ hai thế giới, chỉ sau Mỹ.

Bang São Paulo, bang đông dân nhất và là tâm dịch của Brazil, cũng báo cáo 327 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 trong 24 giờ qua, đưa tổng số người chết lên tới 7,994.

Dù vậy, nhiều nơi tại nước này đã bắt đầu mở lại những dịch vụ và hoạt động không cần thiết, như nhà thờ, cửa hàng ô tô, nội thất hay trang trí. Các trung tâm thương mại, văn phòng và bất động sản tại São Paulo cũng đã được mở lại từ ngày 1/6. Tuy vậy, lệnh cách ly tại São Paulo vẫn sẽ được tiến hành đến hết ngày 15/6.

Tại bang Rio de Janeiro, các hạn chế đã được bỏ ngày 2/6, cho phép người dân được tập thể dục ở các công viên hay bơi ở biển.

Đáng chú ý, tại một đất nước Nam Mỹ khác là Peru, có ít nhất 20 nhà báo, phóng viên, đã thiệt mạng vì COVID-19, 50 người cũng đã nhiễm bệnh. Theo Hiệp hội Nhà báo Quốc gia Peru, những nạn nhân đang làm việc tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch bệnh. Peru có số ca nhiễm cao thứ hai tại Mỹ Latin, chỉ sau Brazil.

Một số nước tại Nam Mỹ vẫn đang tiến hành các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt. Ở Argentina, lệnh đóng cửa bắt buộc vẫn được duy trì đến hết ngày 7/6. Nhiều thành phố lớn ở Chile vẫn đang được đặt dưới lệnh cách ly, dù nước này chưa từng tiến hành đóng cửa toàn bộ đất nước. Cuba, El Salvador, Haiti và Nicaragua chưa đưa ra thông báo về nới lỏng hạn chế xã hội.

Duy Tiến