Một trạm kiểm soát lối vào của một đơn vị đồn trú quân sự nằm gần làng Nyonoksa ở Vùng Arkhangelsk, Nga. Ảnh: Reuters. 

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra một vài chi tiết về vụ tai nạn trên, cho biết rằng hai người đã thiệt mạng và sáu người khác đã bị thương do vụ nổ động cơ tên lửa đẩy tại một điểm thử nghiệm ở Nga.

Mặc dù Bộ này ban đầu cho biết không hề có chất độc hại nào phát thải vào khi quyển và mức độ phóng xạ không thay đổi, nhưng nhà chức trách ở thành phố Severodvinsk gần đó đã báo cáo những gì họ mô tả là “một đợt phóng xạ ngắn”. Chưa có lời giải thích chính thức nào được đưa ra về lý do tại sao một tai nạn như vậy lại khiến bức xạ tăng đột biến.

“Mọi người đều gọi điện hỏi về iot cả ngày nay”, trang truyền thông khu vực 29.Ru dẫn lời một chủ quầy thuốc cho biết.

Theo Reuters dẫn tin, “cuộc đua iot” đã diễn ra ở các thành phố cảng phía Bắc của Nga là Arkhangelsk và Severodvinsk, một số nhà thuốc đã hết sạch iot. Severodvinsk là địa điểm có một nhà máy đóng tàu chế tọa tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Các nhà chức trách địa phương đã đóng cửa hoạt động của một khu vực ở vịnh Dvina, thuộc vùng Biển Trắng trong một tháng gần nơi xảy ra tai nạn, mà không giải thích lý do.

Truyền thông Nga cho biết vụ nổ động cơ tên lửa có thể xảy ra tại khu vực thử vũ khí gần làng Nyonoksa ở vùng Arkhangelsk. Các báo cáo cho biết một khu vực gần Nyonoksa được sử dụng để thử nghiệm vũ khí, bao gồm tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình được sử dụng bởi hải quân Nga. Một số báo cáo đã suy đoán rằng vụ thử có thể liên quan đến một tên lửa siêu thanh mới có tên Tsirkon.

Tổ chức Greenpeace trích dẫn số liệu từ Bộ Ứng phó khẩn cấp cho biết mức độ bức xạ đã tăng gấp 20 lần so với mức bình thường tại Severodvinsk trong khoảng khoảng 30 km từ Nyonoksa.

Duy Tiến