Công nhân cải tạo lại bờ kênh Lei Yue Mun, Hong Kong. Ảnh Getty Images

Vào khoảng 13h (giờ địa phương), Đài Thiên văn Hong Kong ước tính rằng cơn bão có sức gió tối đa có thể lên đến 195 km/h, tương đương với bão cấp 3 trên thang gồm 5 cấp (cấp 5 là cấp mạnh nhất). Hiện nay, vị trí tâm bão còn cách thành phố này khoảng hơn 700km về hướng Đông Nam và di chuyển với vận tốc 30 km/h theo hướng Tây, tiến về phía bờ biển tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Mangkhut được cho là cơn bão mạnh nhất có ảnh hưởng đến Hong Kong trong vòng hơn 60 năm qua. Cơn bão được dự báo sẽ quét qua thành phố sầm uất này vào ngày 16-9.

Một công nhân xếp bao cát cản nước trước khi bão đổ bộ vào Hong Kong. Ảnh Getty Images

Nhà chức trách Hong Kong đã tổ chức các cuộc họp báo khẩn cấp hôm 14-9 để thảo luận các phương án ứng phó với cơn bão siêu mạnh này. Những cư dân sinh sống ở khu vực thấp trũng và các đảo xa xôi đã được kêu gọi tạm thời di chuyển đến những địa điểm trú ẩn an toàn.

Theo Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Macau cảnh báo, bão Mangkhut sẽ là “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với khu vực Đồng bằng sông Châu Giang, nơi tọa lạc thành phố này.

Năm ngoái, 10 người tại Macau đã thiệt mạng do cơn bão Hato, cơn bão mạnh nhất từng quét qua thành phố sa hoa này trong vòng hơn 50 năm qua, gây lụt lột nghiêm trọng và thiệt hại lớn về tài sản.

Sau khi đổ bộ vào Hong Kong, bão Mangkhut sẽ tiếp tục đổ bộ lần nữa vào miền Tây tỉnh Quảng Đông vào tối 16-9.

Duy Tiến