Reuters ngày 13-10 dẫn thông báo của nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo cho hay họ đạt thoả thuận chính trị với Chính phủ Syria nhằm triển khai các binh sỹ Damascus tới đối phó với cuộc tấn công quân sự của Ankara nhằm vào người Kurd ở Bắc Syria.

Xe tăng của quân đội Syria. Ảnh: ITN

Truyền thông Trung Đông dẫn lời Ahmed Suleiman, thành viên cấp cao của Đảng Tiến bộ Dân chủ người Kurd kiểm soát Bắc Syria cho biết Chính phủ Syria và SDF đang đàm phán tại căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở thành phố cảng Latakia của Syria.

Chính quyền người Kurd cho rằng thỏa thuận đạt được với chính quyền Damascus có thể "mở đường cho việc giải phóng những thành phố còn lại bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng như Afrin", vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng sau chiến dịch "Nhành Oliu" đầu năm ngoái.

Cùng ngày, SANA thông báo quân đội Syria đang trên đường di chuyển đến miền Bắc nhằm "đối phó với cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ" song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Bản đồ thể hiện tình hình Syria, trong đó phần gạch chéo là vùng đệm an toàn Thổ Nhĩ Kỳ muốn người Kurd rút đi, vùng màu đỏ do phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng, vùng màu xanh lá do người Kurd kiểm soát còn vùng màu xanh nước biển đã được quân đội Syria giải phóng.

Các chuyên gia cho biết người Kurd đã thoả hiệp lớn với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad để đạt được thoả thuận trên. SDF là nhóm phiến quân lớn nhất chống Chính phủ Syria, kiểm soát khu vực rộng gần 30.000km2 ở Đông Bắc Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9-10 khởi động chiến dịch "Mùa xuân hoà bình" ở miền Bắc Syria với sự hỗ trợ của nhóm phiến quân Quân đội Syria tự do (FSA) thân cận. Ngày 10-10, bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới và tấn công vào các thị trấn then chốt.

Chiến dịch trên bắt đầu sau khi Mỹ ngày 7-10 thông báo rút toàn bộ lực lượng khỏi Bắc Syria, động thái được cho là đã "bật đèn xanh" để Thổ Nhĩ Kỳ khởi động chiến dịch tấn công dân quân người Kurd, vốn sát cánh bên Mỹ trong cuộc chiến chống IS nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. 

SANA ngày 13-10 thông báo Mỹ đã sơ tán toàn bộ lực lượng của nước này ở căn cứ Jalabiya, thuộc tỉnh Raqqa, đúng theo tuyên bố rút 1.000 binh sĩ còn lại khỏi Bắc Syria của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Tháng 12 năm ngoái, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố IS bị đánh bại và quyết định rút quân khỏi Syria, người Kurd từng tỏ ra thất vọng, cảm thấy bị bỏ rơi, khiến họ muốn đàm phán với Chính phủ Syria để cho phép lực lượng của Damascus cùng kiểm soát miền Bắc song các cuộc đối thoại khi đó không mang lại kết quả.

Thiện Minh