Các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) đã tăng cường bắn phá xung quanh một thị trấn ở Đông Bắc Syria trong ngày 12-10, ngày thứ tư của cuộc tấn công chống lại lực lượng người Kurd.

Tại tiền tuyến, những đám khói dày bốc lên xung quanh thị trấn Ras al Ain biên giới của Syria khi pháo binh của TNK nhắm vào khu vực này. Tiếng súng dữ dội cũng vang lên từ chính thị trấn Ras al Ain trong khi tiếng máy bay chiến đấu cũng gầm thét. Tuy nhiên, tại thị trấn Tel Abyad, một trong các mục tiêu chính của chiến dịch này, lại yên tĩnh hơn. Tel Abyad nằm cách Ras al Ain khoảng 120km về phía Tây.

Theo một cơ quan giám sát chiến tranh, hơn 100 người đã thiệt mạng trong những ngày đầu của cuộc tấn công. Trong khi Liên hợp quốc ước tính 100.000 người đã phải rời khỏi nơi ở.

Sáng 12-10, Bộ Quốc phòng TNK cho biết có đến 415 chiến binh của YPG đã bị “vô hiệu hóa” kể từ khi chiến dịch bắt đầu.

Một người mẹ dắt theo hai đứa con thơ chạy trốn khỏi quê nhà không bình yên.

Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Iraq và Iran là những nơi có cộng đồng người Kurd sinh sống đông nhất, dù có nhiều khác biệt về mức độ tự trị đối với chính quyền trung ương sau nhiều thập kỷ. Trong đó, đáng chú ý, người Kurd chiếm đến 18% trong hơn 81 triệu dân của TNK, con số này lần lượt là 8%, 16% và 8% ở các nước Syria, Iraq và Iran.

Tại Iraq, vùng người Kurd phía Bắc trở thành vùng bán tự trị từ năm 1911, với chính quyền riêng, lực lượng vũ trang riêng mặc dù vẫn còn dựa vào chính quyền trung ương của Iraq về mặt ngân sách. Tại Syria, những chiến binh người Kurd đã chiếm giữ gần như một phần tư lãnh thổ đất nước trong cuộc chiến với sự tham gia của nhiều bên, tạo ra khu vực tự trị mà phía chính quyền Syria không công nhận.

Tại TNK, phong trào PKK người Kurd đã tham gia vào một cuộc nổi dậy kéo dài nhiều thập kỷ để đòi quyền và quyền tự trị tại khu vực phía Đông Nam. Tại Iran, các nhóm hoạt động về quyền cho biết cộng đồng người Kurd phải chịu sự phân biệt rõ rệt cùng với nhiều nhóm dân tộc và tôn giáo thiểu số khác.

Lực lượng dân quân người Kurd cho biết việc TNK tấn công vào các mục tiêu biên giới Syria có thể khiến những nhóm thánh chiến tái xuất bởi một số những tín đồ của nhóm thánh chiến này đã trốn thoát khỏi các nhà tù.

Trong cuộc tấn công lớn nhất kể từ khi chiến dịch của TNK bắt đầu hôm 8-10 vừa qua, IS đã nhận trách nhiệm cho một vụ đánh bom xe đẫm máu ở Qamishli, thành phố lớn nhất trong khu vực do người Kurd nắm giữ, mặc dù thành phố này đang bị pháo kích của Thổ Nhĩ Kỳ. 

SDF cho biết, 5 chiến binh IS đã trốn khỏi nhà tù tại đây, đồng thời, nhiều người phụ nữ nước ngoài bị giữ ở mộ trại tập trung đã đốt các trại và tấn công các binh sĩ canh gác bằng gậy và đá.

TNK đặt mục tiêu thiết lập một khu vực an toàn ngay trong lòng Syria, nơi mà TNK có thể tái định cư cho 3,6 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống tại TNK. Tổng thống TNK Tayyip Erdogan từng đưa ra lời đe dọa rằng sẽ “thả” những người tị nạn này đến châu Âu nếu như Liên minh châu Âu không ủng hộ cuộc tấn công này, khiến EU phản ứng rất dữ dội.

Ảnh Getty Images. 
Duy Tiến (Tổng hợp)