"Mỹ cam kết mục tiêu duy nhất của họ là đẩy lùi những kẻ khủng bố khỏi Syria, để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Tuy nhiên, bất chấp các cam kết của mình, bất chấp tuyên bố (rút quân) của Tổng thống Trump, Mỹ lại đang củng cố lực lượng ở bờ Đông sông Euphrates và không có ý định rời đi", Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố, Sputnik ngày 24-4 đưa tin.

Các binh sĩ Mỹ ở Syria. Ảnh: Sputnik

Ngoại trưởng Nga Lavrov sau đó bày tỏ hy vọng cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria sẽ rõ ràng hơn sau khi ông có cuộc tiếp xúc với người đồng cấp Pháp trong tương lai gần.

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần tuyên bố sẽ rút 2.000 quân Mỹ tại Syria, những người tham gia chiến dịch chống IS, về nước. 

Tuy nhiên, các quan chức của Washington, bao gồm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley lại khẳng định nước này sẽ không rút quân khỏi quốc gia Trung Đông cho đến khi nào "đạt được mục tiêu" đã đề ra.

“Mục tiêu của chúng tôi là đưa quân đội Mỹ về nước, nhưng chúng tôi sẽ không rời đi cho tới khi chúng tôi hoàn tất những mục tiêu đã đề ra”, Reuters dẫn lời bà Haley nói.

Trong vài tuần qua, các nhà quan sát quân sự ở Syria cũng khẳng định Washington dường như đang tăng cường hiện diện ở quốc gia Trung Đông bằng cách vận chuyển thêm vũ khí cũng như binh lính tới khu vực này thay vì thu nhỏ quy mô như tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng.

Thiện Minh