Ngoại trưởng Mỹ Tillerson tại sân bay ở Riyadh. Ảnh Reuters

Ngoại trưởng Mỹ đã đến sân bay King Salman vào thời điểm mà cách đây khoảng một tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới đối với Iran, buộc nước này phải đóng cửa một số cơ sở mà theo ông Trump là những sai sót không đáng có trong thỏa thuận đa phương đạt được năm 2015 nhằm ngăn chặn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngay sau khi đến Saudi Arabia, ông Tillerson đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước sở tại Adel al-Jubeir. Saudi Arabia cũng là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du quốc tế đến nhiều nước, trong đó có Qatar, Ấn Độ và Pakistan. 

Theo Reuters, chủ đề xuyên suốt trong các cuộc gặp của ông Tillerson tại Saudi Arabia và Qatar sẽ là ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Iran trong khu vực.

Ngày 22-10, ông Tillerson sẽ tham dự phiên khai mạc của Hội đồng Điều phối Saudi-Iraq, một cơ quan được sáng lập bởi chính quyền Trump để cải thiện mối quan hệ giữa Saudi Arabia, đối thủ chính trong khu vực của Iran, và Iraq, chính quyền có người Shiite chiếm đa số có quan hệ chặt chẽ với Tehran.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm này, ông Tillerson cũng dự kiến ​​sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc tẩy chay kinh tế và ngoại giao của Saudi Arabia và một số đồng minh khác của Mỹ trong khu vực đối với Qatar, mặc dù ông thừa nhận ông cũng không lạc quan về vấn đề này.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 19-10 với Bloomberg, ông Tillerson đã cho rằng Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã không thể đưa ra nỗ lực đáng kể để chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài bốn tháng tại khu vực.

Saudi Arabia và một vài đồng minh khác đã cáo buộc Qatar âm thầm ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, Doha phủ nhận những cáo buộc đó.

Ông Tillerson, người đã thiết lập quan hệ chặt chẽ với các quốc gia vùng Vịnh Arab khi còn là Giám đốc điều hành của Exxon Mobil, nói: "Điều này phụ thuộc vào sự lãnh đạo của bộ tứ các nước đó khi họ muốn hợp tác với Qatar vì Qatar đã rất rõ ràng sẵn sàng tham gia".

Một quan chức cấp cao của UAE cho biết đã đến Qatar chấm dứt cuộc khủng hoảng trước khi hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh gồm sáu nước sẽ diễn ra vào tháng 12 này.

Duy Tiến