Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trao đổi quan điểm về các vấn đề liên quan, bao gồm sự hủy bỏ đột ngột của CHDCND Triều Tiên đối với cuộc hội đàm cấp bộ trưởng với Seoul dự kiến diễn ra cùng ngày.

Bà Kang báo cáo vắn tắt với ông Pompeo về lập trường đối với hành động của CHDCND Triều Tiên và nhấn mạnh rằng Seoul duy trì quyết tâm thực hiện đầy đủ hiệp ước thượng đỉnh liên Triều có tên gọi Tuyên bố Panmunjom được thông qua ngày 27-4.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) gặp người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo tại Washington hôm 11-5. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Các ngoại trưởng nhất trí hai bên sẽ “tiếp tục hợp tác chặt chẽ để đạt được phi hạt nhân hòa toàn và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên thông qua tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên trên cơ sở thành tựu của hội nghị liên Triều vào ngày 27-4," Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo.

Ngoại trưởng Pompeo cho biết Mỹ sẽ tiếp tục chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra ở Singapore vào ngày 12-6, “chú ý” đến quyết định của Bình Nhưỡng dừng đối thoại liên Triều, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Điều đó một lần nữa chứng minh tính chất không thể đoán trước trong hành vi của CHDCND Triều Tiên bất chấp bầu không khí ôn hòa trên bán đảo trong thời gian gần đây.

Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận Max Thunder đang diễn ra giữa quân đội Hàn Quốc và không quân Mỹ, cho rằng điều này đi ngược lại với tinh thần của Tuyên bố Panmunjom.

Thông báo bất ngờ của CHDCND Triều Tiên khiến các quan chức Hàn Quốc “không kịp trở tay”, vì Bình Nhưỡng hầu như im lặng về 2 cuộc tập trận kết hợp Foal Eagle (Đại bàng non) và Key Resolve(Giải pháp then chốt) được tổ chức vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên thứ 3.

CHDCND Triều Tiên thúc giục Mỹ xem xét “số phận” của hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump.

Trong một tuyên bố riêng biệt, thứ trưởng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên Kim Kye-gwan cho biết chính quyền của ông sẽ xem xét lại kế hoạch dành cho hội nghị thượng đỉnh nếu Mỹ tiếp tục đơn phương yêu cầu giải giáp hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Đây được xem là gây áp lực cho quan hệ đồng minh Hàn Quốc-Mỹ khi các vị tổng thống sẽ gặp nhau ở Washington vào tuần tới.

CHDCND Triều Tiên cũng đang tìm cách tăng lợi ích thương lượng trong cuộc hội đàm Kim-Trump. Cuộc điện đàm Kang-Pompeo diễn ra 4 ngày sau khi họ tổ chức hội đàm trực tiếp ở thủ đô Washington của Mỹ.

Phạm Trúc