Theo The Guardian, Pháp đã ghi nhận nhiệt độ cao hơn gần hai độ so với kỷ lục trước đó, trong khi các nhân viên cứu hỏa đang tiếp tục vật lộn vơi vụ cháy rừng lịch sử ở Tây Ban Nha, trong bối cảnh phần lớn Tây Âu vẫn "nằm trong vòng vây" của đợt nắng nóng kỷ lục mùa hè này.

Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia Pháp Météo-France cho biết, nhiệt độ đo được ở Gallargues-le-Montueux vào lúc 4h20 phút chiều 28-6 (giờ địa phương) đã chạm ngưỡng 45,9°C. 

"Đây là mức nhiệt lịch sử", nhà khí tượng học người Pháp Etienne Kapikian chia sẻ, cho biết đây là lần đầu tiên ngưỡng nhiệt độ vượt quá 45°C được ghi nhận tại Pháp.

Nắng nóng chưa từng có đang len lỏi vào từng ngóc ngách của châu Âu. Ảnh: Getty

Trước đó trong ngày 28-6, nhiệt độ đo được ở Carpentras, Vaucluse, đông nam nước Pháp đã lên đến 44,3 độ C, mức cao chưa từng có, phá vỡ kỷ lục trước đó là 44,1 độ C ở Montpellier và Nîmes hồi tháng 8-2003.

Tình trạng nắng nóng diện rộng chưa từng có tại Pháp và Tây Âu được cho là do khối không khí nóng từ Bắc Phi tràn lên, buộc hàng trăng trường học Pháp phải đóng cửa, các kỳ thi phải trì hoãn do thời tiết cực đoan.

Trong khi đó, tại Đức, Cơ quan Khí tượng Quốc gia cho biết nền nhiệt trung bình của tháng 6 vừa qua đã cao hơn 4°C so với nền nhiệt trung bình tháng 6 hàng năm đo được tại quốc gia này, biến mùa hè này trở thành mùa hè nóng nhất tại Đức kể từ năm 1881.

Tổ chức Khí tượng Thế giới tại Geneva cho biết năm 2019 chắc chắn trở thành một trong những năm nóng nhất thế giới từ trước đến nay và giai đoạn từ năm 2015 đến 2019 sẽ trở thành khoảng thời gian năm năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Nhưng tại thành phố Sydney thuộc Australia, Reuters đưa tin, sương mù dày đặc đã buộc một số chuyến bay tại sân bay quốc tế Sydney - sân bay bận rộn nhất Australia - phải trì hoãn hoặc hủy trong sáng 29-6. 

Theo đó, tính đến 8h sáng 29-6 (giờ địa phương), đã có khoảng 10 chuyến bay trong nước phải hủy, nhiều chuyến bay quốc tế buộc phải trì hoãn trên 30 phút do tình trạng thời tiết không đảm bảo. 

Theo hãng hàng không Virgin Australia, tình trạng trì hoãn chuyến bay có thể kéo dài đến đầu giờ chiều, đồng thời khuyến cáo hành khách lưu ý thông báo lịch trình chuyến bay để thuận tiện cho việc di chuyển.

Trái ngược với nhiều quốc gia trên thế giới, mùa đông tại Australia thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm, tạo nên những nghịch lý kỳ lạ về tình trạng nóng-lạnh quá khác biệt giữa các quốc gia.

Lam Ninh