The Guardian đưa tin, thời tiết nóng bức đang càn quét khắp xứ sở chuột túi, với mức nhiệt độ dự đoán có thể lên tới 49 độ C tại Tây Australia, mang theo những nguy cơ về hỏa hoạn, dịch bệnh và cảnh báo chất lượng không khí.

Vào sáng 27-12, Cơ quan khí tượng Australia dự báo mức nhiệt độ tối đa 49 độ C sẽ xảy ra tại hai khu vực Marble Bar và Pannawonica thuộc vùng Pilbara nước này. Mức nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận tại Australia là 50.7 độ C, đo được vào năm 1960 tại sân bay Oodnadatta.

Người dân đổ xô đi tắm biển vì quá nắng nóng. Ảnh: ABC
Mức nhiệt thực tế đo được tại Coober Pedy, Nam Australia hôm 27-12. Ảnh: ABC

Hiện nền nhiệt trung bình ở khu vực Marble Bar đã rơi ở mức 43.4 độ C với sức nóng tồi tệ. Nền nhiệt cao lan rộng ra khắp các vùng dọc phía Tây và phía Đông Australia, bang New South Wales và trung tâm bang Queensland, với mức nhiệt cao hơn 10 đến 14 độ C so với bình thường.

Hôm 26-12, Cơ quan Y tế New South Wales đã đưa ra cảnh báo chất lượng không khí cho Sydney khi nồng độ ozone bắt đầu tăng lên với sức nóng cực độ. Người dân được khuyến cáo hạn chế di chuyển đến các khu vực nắng nóng, do thời tiết cực đoan có thể gây hại đến sức khỏe, nhất là với những người mắc các bệnh đường hô hấp.

Cảnh báo nguy hiểm do hỏa hoạn cũng đã được ban hành tại phần lớn các khu vực thuộc các bang Tây Australia, Nam Australia và Victoria với lo ngại cháy rừng sẽ xảy ra vì nắng nóng cực đoan.

Theo Cục Khí tượng Australia, đợt nắng nóng lần này sẽ còn tiếp tục kéo dài trong dịp năm mới và sẽ có nguy cơ lan rộng. Trong khi đó, khu vực North Queensland và phía Bắc Australia đang hứng chịu mưa lớn gây ngập lụt do áp thấp nhiệt đới hoành hành, News.au.com đưa tin. 

Lam Ninh