"Các tàu chiến Mỹ đang liên tục đến Biển Đen. Những chuyến thăm này không hề liên quan đến vấn đề an ninh của Mỹ. Họ nên tránh xa bờ biển của Nga”, thành viên Ủy ban Chính sách Thông tin Thượng viện Nga, nghị sĩ Alexei Pushkov nói với báo giới ngày 20-1, theo RT.

Tàu USS Donald Cook. Ảnh: Reuters

Trước đó một ngày, hôm 19-1, tàu khu trục Mỹ mang tên lửa dẫn đường Donald Cook đã bắt đầu di chuyển đến Biển Đen để “tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và thúc đẩy ổn định khu vực, nâng cao sự phối hợp sẵn sàng cũng như năng lực hàng hải”.

Ông Pushkov cho rằng hoạt động của tàu Mỹ gần biên giới Nga sẽ chỉ khiến tình hình thêm phức tạp, cho thấy giới chức Lầu Năm Góc có thể đang tính đến việc đưa cả một hạm đội tới Biển Đen theo ý một số nghị sĩ Mỹ.

USS Donald Cook là tàu thứ hai của Mỹ đến Biển Đen trong chưa đầy hai tuần. Cách đó vài hôm, tàu đổ bộ lớp Whidbey Island USS Fort McHenry đã đến Biển Đen, nơi thủy thủ đoàn huấn luyện cùng hải quân Romania.

Trong ngày 20-1, Nga thông báo hải quân nước này đã điều một tàu chiến tới Biển Đen để theo dõi mọi hoạt động của tàu chiến Mỹ bằng các thiết bị điện tử hiện đại.

Theo luật pháp quốc tế, các tàu Mỹ được phép ở lại Biển Đen không quá 21 ngày và phải thông báo trước cho Thổ Nhĩ Kỳ vài tuần một cách công khai vì eo Bosphorus thuộc kiểm soát của Ankara là lối vào duy nhất cho tàu chiến từ Địa Trung Hải. 

Các hoạt động quân sự tăng cường của Mỹ ở Biển Đen diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine bùng nổ trở lại sau vụ đụng độ gần eo biển Kerch.

Thiện Minh