Quân đội Mỹ đã đề nghị Bộ Ngoại giao nước này thông báo với Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch đưa tàu chiến tới biển Đen như một phản ứng trước cuộc đối đầu của Nga và Ukraine tại biển Đen và biển Azov, Sputnik ngày 5-12 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ.

Tàu sân bay và tàu chiến của quân đội Mỹ. Ảnh: USAF

Hiện Bộ Ngoại giao Mỹ chưa chính thức xác nhận thông tin chuẩn bị điều tàu chiến đến biển Đen, song úp mở rằng "mọi động thái của Mỹ đang thực hiện sẽ đều phù hợp với điều khoản của Công ước Montreux”.

Công ước Montreux năm 1936 quy định tàu hải quân của các quốc gia không có chủ quyền ven biển Đen muốn đi qua các eo biển Bosphorus và Dardanelles, khu vực kết nối biển Đen và Địa Trung Hải, đều phải thông báo trước với Thổ Nhĩ Kỳ nửa tháng.

Như vậy, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận yêu cầu, các tàu chiến của Mỹ có thể sẽ xuất hiện ở biển Đen ngay trong tháng 12 này.

Thông tin về kế hoạch của Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin kêu gọi NATO có hành động đáp trả toàn diện việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân nước này, đồng thời khẳng định có ít nhất 1 thành viên NATO sẵn sàng tăng cường hiện diện tại Biển Đen để hỗ trợ Kiev.

Hiện Nga chưa có thông báo chính thức liên quan đến động thái của Mỹ. Hôm 4-12, Nga đã triển khai tập trận tiêu diệt mục tiêu tàu chiến mặt nước từ tàu ngầm hạt nhân trên biển Đen.

T. Nhân