Ngày 9-12, Quốc hội Hàn quốc sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu luận tội đương kim Tổng thống, với sự tham gia của 300 nghị sĩ quốc hội.

Trong những nỗ lực cuối cùng nhằm lật độ Tổng thống Park, việc các phe đối lập dọa sẽ từ chức tập thể sẽ gây nên sức ép lớn đối với Quốc hội Hàn Quốc trong việc đưa ra quyết định luận tội Tổng thống Park Geun Hye.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cúi đầu sau bài phát biểu tới toàn dân tại Tòa nhà Tổng thống ngày 29-11. Ảnh: Jeon Heon-kyun / Pool Photo

Tại cuộc họp của các nhà lập pháp ngày 8-12, ông Woo Sang ho - lãnh đạo đảng Dân chủ nói, tuyên bố của họ nhằm thể hiện quyết tâm buộc bà Park phải thoái vị sau những bê bối chính trị trong thời gian vừa qua.

Lãnh đạo đảng công lý và Đảng Nhân dân cũng đồng thời thông báo họ sẽ rời bỏ vị trí tại quốc hội nếu như Tổng thống không bị luận tội ngày 9-12 tới.

Đảng cầm quyền Saenuri cùng các nghị sĩ trung thành của bà Park vẫn đang nỗ lực tìm mọi biện pháp để Quốc hội không luận tội vị Tổng thống này.

Hiện, dư luận đang Hàn Quốc đang hết sức ủng hộ động thái từ phía các phe đối lập. Một cuộc khảo sát với 1511 người dân Hàn Quốc cho thấy, có tới 78% ủng hộ quyết định luận tội bà Park Geun-hye.

An Nhiên (Tổng hợp)