Bà Choi Soon-sil bị buộc tội cấu kết và lợi dụng mối quan hệ thân thiết với đương kim Tổng thống Park Geun-hye nhằm trục lợi cá nhân.

Tổng thống Park Geun Hye - người đã phủ nhận toàn bộ hành vi tham nhũng của mình, đồng thời sẽ phải có mặt tại phiên tòa luân tội vào ngày 9-12.

Bà Choi Soon Sil

Buổi bỏ phiếu luận tội dự kiến sẽ có sự xuất hiện của những người đứng đầu các công ty lớn tại Hàn Quốc, bao gồm Samsung, Lotte, Huyndai, SK và LG. Đây là những công ty đã đóng góp rất lớn cho những 'quỹ từ thiện' mà bà Choi quản lý. Các công ty này sẽ bị điều trần về việc liệu những đóng góp của họ có nhằm đạt được những thỏa thuận hoặc ''ưu đãi mềm'' nào từ chính phủ hay không.

Thông tin này do ông Chung Jin-suk - nghị sĩ cao cấp đảng cầm quyền Saenuri thông báo trên Yonhap TV, sau cuộc trao đổi kéo dài 1 tiếng đồng hồ với đương kim Tổng thống.

Theo đó, dù không chấp nhận việc từ chức ngay, nhưng bà Park đồng ý với đề xuất từ chức vào tháng 4-2017 của đảng cầm quyền. Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc các đảng đối lập cho biết họ có thể vận động đủ số phiếu để tiến hành luận tội bà Park Geun-hye. Nếu kế hoạch trên được thực hiện, sau khi Tổng thống từ chức, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử vào 6-6-2017.

An Nhiên (tổng hợp)