“Theo lý thuyết đó, tất nhiên, nghi phạm sẽ được giao cho Moscow xử lý hình sự”, ông Travnkov cho biết khi được hỏi liệu Celik có thể bị dẫn độ sang Nga.

Hạ viện Nga (Duma Quốc gia) đã phê chuẩn một thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Hỗ trợ Tư pháp đối với các trường hợp phạm pháp Hình sự và Dẫn độ.

Mộ phi công-liệt sĩ Nga chống khủng bố Oleg Peshkov 

Hiệp định được ký ở thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ và ngày 1-12-2014.

Theo Hiệp định, các bên cam kết hỗ trợ pháp lý cho nhau trong trường hợp tiến hành một vụ điều tra, xét xử hoặc quy trình tư pháp khác đồng thời dẫn độ các nghi phạm để truy tố hình sự hoặc chấp hành bản án của quốc gia có yêu cầu.

Những đối tượng phạm tội được đề cập trong Hiệp định bị phạt tù trên 1 năm.

Trong 2 năm qua, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện lần lượt 11 và 12 vụ dẫn độ qua lại với nhau, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nga cho hay.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới chỉ thực hiện một quyết định về yêu cầu dẫn độ, trong khi còn 11 trường hợp khác chưa trả lời. Chúng tôi hy vọng Hiệp định này sẽ giúp giải quyết vấn đề”, ông cho biết.

Các nghi phạm, bao gồm Celik, bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga vào tháng 11-2015 được đề cập trong Hiệp định và có thể bị dẫn độ sang Moscow, Bộ Tư pháp Nga nêu rõ.

Phạm Trúc