Thông điệp trên được ông Simsek tuyên bố trong cuộc họp báo thuộc khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài Chính và Người đứng đầu Ngân hàng trung ương các nước thuộc nhóm G-20 vào ngày 23-7 vừa qua.

"Tôi muốn mọi sự rõ ràng trước công luận Nga, viên phi công người đã bắn rơi máy bay Nga sau đó đã tham cuộc đảo chính quân sự vừa qua", Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố. "Vâng chúng ta đang đối mặt với một âm mưu bí mật".

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek. Ảnh: EPA.

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek bày tỏ quan điểm muốn hai nước tiếp tục phát triển quan hệ trở lại và hy vọng một tương lai tươi sáng giữa Ankara và Moscow.

Ngày 24-11-2015, một máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc cường kích chiến thuật Su-24 của Nga đang hoạt động tại Syria. Một trong 2 viên phi công trên chiếc Su-24 đã thiệt mạng.

Quan hệ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ phần nào giảm bớt căng thẳng sau lá thư xin lỗi của Tổng thống Erdogan vào ngày 21-6 vừa qua. Nga cũng có các hành động thân thiện trở lại với Ankara như việc dỡ bỏ lệnh cấm công dân du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ....

Một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

Viên phi công bắn rơi chiếc Su-24 sau đó được xác định là có tham gia cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ vào trung tuần tháng 7 vừa qua, anh ta đã sử dụng một chiếc F-16 để thực hiện nhiệm vụ tấn công quân chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan đến đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23-7 hãng tin Anadolu dẫn lời Thủ tướng Binali Yildirim cho biết lực lượng cận vệ của Tổng thống sẽ bị giải tán.

Lực lượng cận vệ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bị giải tán. Ảnh: AP.

"Sẽ không còn lực lược bảo vệ Tổng thống, chúng ta không còn cần họ", Thủ tướng Binali Yildirim tuyên bố trên một cơ quan thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đảo chính đã thả bom tại nhà quốc hội và dinh tổng thống tại thủ đô Ankara. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố đã dập tắt cuộc đảo chính. Theo thông báo chính thức đã có 246 người thiệt mạng, 2185 người khác bị thương trong cuộc binh biến bất thành này.

B.N(theo Sputniknew, RT)