Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko đã gửi một lá thư đầy cảm xúc cho viên chức cảnh sát người Anh Nick Bailey, người bị nhiễm độc vì tiếp xúc với cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal trong vụ đầu độc xảy ra ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4-3, Sputnik ngày 24-3 tiết lộ.

Nick Bailey là sĩ quan cảnh sát đầu tiên tại hiện trường vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal. Ảnh: Mirror

Trong bức tâm thư, Đại sứ Nga bày tỏ sự biết ơn đối với Bailey vì anh đã dũng cảm xử lý sự cố xảy ra với một người gốc Nga, đồng thời muốn khẳng định với viên cảnh sát Anh rằng Moscow không đứng sau vụ đầu độc này.

"Tôi thấy thật nhẹ nhõm khi biết anh đã khoẻ lại và sắp được đoàn tụ với gia đình. Tôi mong muốn anh hồi phục hoàn toàn và hy vọng rằng anh sẽ có thể trở lại cuộc sống bình thường của mình càng sớm càng tốt", Đại sứ Nga viết trong bức tâm thư.

"Anh hãy tin rằng Nga không có liên quan gì trong sự việc này và sẵn sàng hợp tác với chính quyền Anh điều tra, cả ở cấp song phương và thông qua các tổ chức quốc tế", Đại sứ Nga nói thêm.

Bức tâm thư của Đại sứ Nga gửi Nick Bailey. Ảnh: RT

Đại diện của Moscow tại Anh cũng bày tỏ mong muốn Skripal và cô con gái Yulia có thể sớm khoẻ lại để làm rõ kẻ chủ mưu thực sự đằng sau vụ tấn công.

Viên cảnh sát Bailey đã ra viện hôm 23-3, mô tả những gì đã trải qua là “hoàn toàn siêu thực”. Trong một thông cáo, anh cảm ơn mọi người đã quan tâm, hỗ trợ trong suốt quá trình nằm viện điều trị.

Bức thư hỏi thăm thể hiện tinh thần của Nga trong nỗ lực giải quyết vấn đề xảy đến với người gốc Nga ở nước ngoài, cũng như thiện trí hỗ trợ Anh điều tra vụ đầu độc xảy ra ở thành phố Salisbury, bất chấp việc London lôi kéo các nước châu Âu đồng loạt trừng phạt Nga khi chưa có bằng chứng nào được công bố.

Trước đó, Nga nhiều lần khẳng định không liên quan gì đến cáo buộc. Tổng thống Nga Putin ngày 18-3 khẳng định toàn bộ vũ khí hóa học của Nga đã được tiêu hủy hết dưới sự chứng kiến của Liên Hợp Quốc.

Thiên Minh