Một góc thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: ITN

Nền kinh tế Nga đã chứng minh nó không dễ bị ảnh hưởng trước những lệnh cấm vận từ bên ngoài. Chúng tôi tin hệ thống tài chính của Nga phép chúng tôi đáp ứng nhu cầu của ngân sách và nguồn vốn vay cho giới doanh nghiệp", Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 4-8 tuyên bố, TASS đưa tin.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó một ngày công bố gói trừng phạt thứ hai nhằm vào Nga vì nghi án cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh tháng 3-2018.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ ngăn các thể chế tài chính quốc tế mở rộng các khoản vay, hỗ trợ tài chính và hỗ trợ kỹ thuật cho Nga, đồng thời cấm các ngân hàng Mỹ cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài của Nga.

Gói lệnh trừng phạt này có hiệu lực một năm,bắt đầu từ ngày 19-8. Ngoài các điều khoản nói trên, Mỹ cũng hạn chế xuất khẩu hàng công nghệ sang Nga.

Trước phát ngôn của Bộ Tài chính Nga, Bộ Ngoại giao Nga đã ra thông cáo bày tỏ làm tiếc về động thái của Mỹ, cho rằng những lệnh trừng phạt này sẽ khiến quan hệ song phương, vốn ở mức tệ nhất lịch sử, thêm xa cách.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ dính líu tới nghi án cứu điệp viên Skripal bị đầu độc ở Anh tháng 3 năm ngoái. Theo cơ quan này, gói biện pháp trừng phạt mới là sự khiêu khích công khai, dựa trên những cáo buộc vô căn cứ nhằm tiếp tục chuỗi hành động chống Nga của phương Tây. Nga khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả tương xứng.

Thiện Nhân