RT ngày 30-3 đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Moscow đã triệu tập cuộc họp khẩn của OPCW để có thể "đối thoại bình thường" và tìm ra nguyên nhân vụ hai cha con cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Bên ngoài trụ sở của Tổ chức Cấm vũ khí hoá học. Ảnh: Sputnik

Cuộc họp khẩn sẽ diễn ra vào ngày 2-4 tới tại Hà Lan. Nga muốn nêu các quan điểm, chứng cứ cụ thể mà nước này từng nhiều lần đề cập đến tại cuộc họp. Ngoại trưởng Nga khẳng định Moscow muốn các đối tác Phương Tây ngồi vào bàn để đối thoại cởi mở, không né tránh.

"Nếu các đối tác Phương Tây của chúng tôi né tránh cuộc họp này. Đó là minh chứng tiếp theo cho việc các cáo buộc trong thời gian qua chỉ là để khiêu khích", ông Lavrov khẳng định.

Hiện một nhóm các chuyên gia thuộc OPCW đang có mặt ở Anh để thu thập các mẫu xét nghiệm mà London cho là chất độc thần kinh Novichok do Liên Xô trước đây sáng chế và được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salisbury, Anh hôm 4-3.

Theo Telegraph, gần 4 tuần sau vụ đầu độc, sức khoẻ của ông Skripal chưa có dấu hiệu cải thiện trong khi cô Yulia đã hồi tỉnh và có thể nói chuyện.

Ông Lavrov nói rằng ông rất vui vì cô Yulia, con gái ông Skripal, đang "phục hồi nhanh chóng". Ngoại trưởng Lavrov cũng tiết lộ Moscow đã nhiều lần yêu cầu được tiếp cận với Yulia, vì cô là công dân Nga song London đã ngăn cản nỗ lực này.

Thiện Minh