Vaccine Sputnik V của Nga. Ảnh: RIDF

TASS ngày 2/12 dẫn thông báo của phái bộ Nga tại LHQ cho biết bài thuyết trình về vaccine Sputnik V sẽ do Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko trình bày lúc 9h30 sáng 2/12 (giờ New York, tức khoảng 21h30 giờ Hà Nội) trước LHQ.

Dự kiến, ông Murashko sẽ công bố những thông tin chi tiết về Sputnik V, bao gồm các dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, trong nỗ lực dẹp bỏ hoài nghi về mẫu vaccine do Nga sản xuất.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng LHQ hồi tháng 9/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị cung cấp miễn phí vaccine COVID-19 của Nga cho các nhân viên LHQ. Lời đề nghị này chưa được hồi đáp chính thức.

Sputnik V được cấp phép hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh trên hàng chục ngàn tình nguyện viên.

Sputnik V được tiêm thành hai mũi, cách nhau 21 ngày. Tại Nga, tính đến ngày 24/11, hơn 22.000 tình nguyện viên đã nhận mũi tiêm thứ nhất, trong đó 19.000 người được tiêm mũi thứ hai. Các tình nguyện viên không gặp phải tác dụng phụ đáng kể nào.

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan phụ trách hoạt động đầu tư nghiên cứu và sản xuất vaccine Sputnik V, khẳng định mẫu vaccine có hiệu quả khoảng 91,4% sau 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, tức 7 ngày từ ngày tiêm mũi thứ hai; và hiệu quả trên 95% sau 42 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

RDIF cũng xác nhận giá một liều hai mũi tiêm Sputnik V trên thị trường quốc tế sẽ được ấn định ở mức dưới 10 USD. Mức giá này thấp hơn ít nhất hai lần so với vaccine mRNA của hãng dược Moderna, vốn được cho là có hiệu quả khoảng 94,5%.

"Dữ liệu chứng minh hiệu quả cao của vaccine Sputnik V mang đến hi vọng rằng chúng ta sẽ sớm có công cụ hữu hiệu nhất đẩy lùi COVID-19", Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko phát biểu.


Thiện Nhân