Nguồn tin tình báo tiết lộ ông Kim Jong-un đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: BBC

"Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và nhiều quan chức cấp cao khác trong gia đình cũng như hệ thống lãnh đạo đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong 2 đến 3 tuần qua", chuyên gia Harry Kazianis cho biết trong một bài viết trên 19FortyFive.

Ông Kazianis là giám đốc cấp cao chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại Trung tâm Lợi ích Quốc gia có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Theo nguồn tin tình báo Nhật mà ông Kazianis dẫn lại, loại vaccine này do chính phủ Trung Quốc cung cấp, và nhiều khả năng ông Kim đã được tiêm vaccine chỉ mới đây. 

Nguồn tin từ chối cung cấp chi tiết tên loại vaccine mà ông Kim đã tiêm, song lưu ý rằng hiện có 3 đến 4 loại vaccine do Trung Quốc phát triển, với một loại vaccine đặc biệt nổi bật vì "đã được gần một triệu người Trung Quốc sử dụng".

"Mặc dù số loại vaccine và số lượt tiêm chủng cho thấy tiến bộ vượt bậc về tốc độ điều chế, nhưng vẫn tồn tại nghi vấn về tính hiệu quả và sự an toàn của những loại vaccine này, vì chưa có dữ liệu thử nghiệm giai đoạn 3 nào được công bố về bất kỳ loại vaccine nào của Trung Quốc", nguồn tin mật nêu rõ. 

Hiện, Triều Tiên vẫn đang tuyên bố miễn nhiễm với COVID-19. Từ đầu năm qua, nước này đã duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt trên khắp các tuyến biên giới để chống dịch. 

Song, một báo cáo gần đây của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận 800 trường hợp đáng ngờ tại quốc gia này. 

An Nhiên