WHO kêu gọi Nga cho phép tiếp cận dữ liệu vaccine Sputnik V. Ảnh: ITN

Sputnik ngày 27/11 dẫn lời Trợ lý Tổng giám đốc WHO, bà Mariangela Simao, nhấn mạnh, việc trao đổi dữ liệu lâm sàng và thực hành sản xuất tốt đối với vaccine COVID-19 là rất quan trọng, nhất là các mẫu vaccine đang trong quá trình xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Theo Reuters, bà Simao khẳng định các dữ liệu thử nghiệm của vaccine Sputnik V do Nga sản xuất cần được cung cấp để WHO có thể đánh giá chất lượng một cách độc lập.

"Chúng tôi đã đề cập nhiều tuần trước rằng WHO rất quan tâm đến việc đánh giá các vaccine ứng viên trong danh sách sử dụng khẩn cấp, nhất là đối với giai đoạn thử nghiệm thứ hai và thứ ba. Hiện yêu cầu vẫn bị bỏ ngỏ", bà Simao nói.

Sputnik V được cấp phép sử dụng hồi tháng 8 tại Nga khi nó vượt qua hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn thử nghiệm thứ ba hiện đang được tiến hành ở Nga và một số quốc gia châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.

Sputnik V gồm hai mũi tiêm. Tính đến ngày 24/11, hơn 22.000 tình nguyện viên đã nhận mũi tiêm thứ nhất, trong đó 19.000 người được tiêm mũi thứ hai tại Nga. Các tình nguyện viên không gặp phải tác dụng phụ đáng kể nào sau khi tiêm.

Nga khẳng định Sputnik V đạt hiệu quả khoảng 91,4% sau 28 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên, tức 7 ngày từ ngày tiêm mũi thứ hai; và hiệu quả trên 95% sau 42 ngày kể từ ngày tiêm mũi đầu tiên.

Ngoài Sputnik V, WHO xác nhận thế giới có 47 loại vaccine ứng cử viên tiềm năng khác. Một số nhà sản xuất đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn ba, trong đó vaccine do hãng dược Pfizer/BioNTech và Moderna sản xuất báo cáo hiệu quả trên 90%. Hiệu quả vaccine do Oxford-AstraZeneca sản xuất ở mức 70%.

Thiện Nhân