The Moscow Times ngày 24/9 dẫn lời Kira Yarmysh, phát ngôn viên nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết, nhà chức trách Nga đã vừa phong tỏa căn hộ của Navalny ở phía Đông Nam thủ đô Moscow và đóng băng tài khoản ngân hàng của nhân vật này.

Alexei Navalny. Ảnh: ITN

Bước đi của giới chức Nga được thực thi theo phán quyết của tòa án ở Moscow. Yarmysh nói rằng, tòa án Nga từ cuối năm ngoái đã yêu cầu Navalny và đội ngũ của ông này bồi thường 88 triệu Ruble, khoảng hơn 1,1 triệu USD cho công ty cung cấp thực phẩm Moscow Schoolchild.

Theo lời trợ lý của Navalny, phán quyết của tòa án có nghĩa là căn hộ không được bán hay chuyển nhượng, song Navalny cùng gia đình vẫn có thể sinh sống ở đó.

Navalny và đội ngũ của ông bị Moscow Schoolchild đệ đơn kiện sau khi có nhiều hành động phá rối hoạt động của doanh nghiệp. Theo The Moscow Times, Schoolchild thuộc sở hữu của ông trùm cung cấp dịch vụ ăn uống Yevgeny Prigozhin, người được cho là có mối liên hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó, Navalny là nhân vật đối lập tai tiếng người Nga, thường có các phát ngôn mạnh mẽ nhằm vào ông chủ Điện Kremlin và những người thân cận. Navalny từng ngồi tù vài lần vì tổ chức biểu tình trái phép và lừa đảo.

Navalny hiện ở Đức. Ông được đưa tới đây từ tháng 8 sau nghi án trúng độc thần kinh Novichok, song đã hồi phục sức khỏe đầy thần kì và hiện đã xuất viện.

Sự việc liên quan đến Navalny có nguy cơ trở thành điểm nghẽn mới trong quan hệ giữa Nga và phương Tây khi các nước phương Tây thúc ép Nga phải giải thích nghi án Navalny trúng độc, còn Moscow khẳng định không hề liên quan.


Thiện Nhân