New York Times ngày 15/9 dẫn lời quan chức an ninh Đức có mặt cạnh nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny khẳng định ông này muốn về Nga sau khi bình phục. "Ông ấy không có ý định sống lưu vong ở Đức", quan chức nói với New York Times.

Nguồn tin cũng tái khẳng định Navalny đã bình phục. "Ông ấy hoàn toàn nhận thức được tình trạng của mình, ông ấy ý thức được những gì đã xảy ra và biết mình đang ở đâu", quan chức Đức thông tin.

Chưa rõ Navalny đã nói gì về vụ việc với phía Đức. Cách đây vài ngày, tờ The Insider cũng dẫn các nguồn tin từ Berlin nhấn mạnh Navalny đã hồi phục hoàn toàn và nhớ lại chi tiết những gì xảy ra với mình.

Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu xét nghiệm trong cơ thể Navalny cũng như đồ đạc mà ông này mang theo nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào.

Sau khi tuyên bố Navalny trúng độc Novichok hôm 2/9, Đức liên tiếp hối thúc Nga phải giải thích về vụ việc và đòi trừng phạt Nga, dù Moscow khẳng định không hề liên quan. Đức hiện chưa cung cấp thông tin gì cho Nga, bất chấp nhiều lời đề nghị từ Moscow.

Theo Reuters, cảnh sát giao thông ở thành phố Tomsk đã xác định được lịch trình cụ thể của Navalny trước khi ông này lên máy bay và bất tỉnh. Trong lịch trình gồm một khách sạn, nhà hàng, căn hộ và quán cà phê. Cảnh sát Tomsk nói rằng Navalny đã uống rượu vang và cocktail có cồn trước khi lên máy bay.

Đến nay, cảnh sát Nga đã trao đổi 5 trong số 6 người đi cùng Navalny trong hành trình ở Tomsk. Họ cho biết họ đang tìm kiếm người thứ 6 có tên Marina Pevchikh, một người mang quốc tịch Anh đã bay đến Đức vào ngày 22/8, cùng thời điểm Navalny được đưa sang Đức, song chưa có tung tích.

Thiện Nhân