New York Times cho biết phán quyết đối với Whelan vừa được đưa ra ngày 15/6 bởi một tòa án ở thủ đô Moscow của Nga. Whelan theo đó sẽ phải ngồi tù 16 năm trên lãnh thổ Nga. Hồi tháng 5, truyền thông Nga cho biết các công tố viên đề nghị mức án 18 năm đối với Whelan.

Paul Whelan (phải) xuất hiện tại tòa án Nga cuối năm ngoái. Ảnh: Reuters

Paul Whelan, 50 tuổi, từng là cựu cảnh sát, cựu lính thủy đánh bộ và có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực an ninh tư nhân ở Mỹ. Ông này mang 4 quốc tịch, gồm Mỹ, Ireland, Canada và Anh, đã bị bắt giữ tại Moscow vào tháng 12/2018 do nghi ngờ hoạt động gián điệp.

Theo AFP, truyền thông Nga từng trích dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết Whelan bị bắt 5 phút sau khi nhận được một USB chứa thông tin về các cơ quan mật của Nga.

Phía Nga sau đó cáo buộc Whelan đã xây dựng mạng lưới tình báo ở Nga thông qua các nền tảng trực tuyến từ một thập kỉ trước. Người này cũng vướng nghi án đã tiếp cận một số quan chức Nga có vị trí trong các cơ quan an ninh, quân đội.

Trong phiên xét xử vừa diễn ra hồi tháng 5, các công tố viên Nga cho rằng ông Whelan là một sỹ quan "ít nhất có cấp bậc đại tá" tại Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ.

Sau khi bản án được công bố, Whelan một lần nữa khẳng định bị oan và rằng mình không làm gì sai. Ông này cũng phàn nàn rằng mình chẳng hiểu những gì đã xảy ra trong quá trình tố tụng vì chúng được thực hiện hoàn toàn trong tiếng Nga.

Chính phủ Mỹ chưa bình luận về mức án đối với Whelan, trong khi gia đình người này khẳng định ông ta vô tội và chỉ đến Moscow dự đám cưới một người bạn. Sau khi bản án được công bố, gia đình Whelan mong chính phủ Nga và Mỹ có thể thảo luận về khả năng trả tự do cho ông.


Thiện Nhân