RT đưa tin Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin hôm 4-6 tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore khẳng định: "Hệ thống tên lửa của CHDCND Triều Tiên có khả năng hoạt động thực tế. Đó là lý do khiến nó rất đáng báo động và là mối đe dọa trực tiếp với nước Nga.”

Ông Fomin cho hay Nga nhận định việc này sẽ khiến “tình hình trong khu vực ngày càng căng thẳng trầm trọng hơn.”

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Fomin. Ảnh: RT

Đại diện Nga cũng nói rằng nước này sẽ không ngăn cản các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ) nhằm vào CHDCND Triều Tiên do chúng chỉ nhằm mục đích “kêu gọi Bình Nhưỡng” giải quyết bất đồng, xung đột bằng các biện pháp hòa bình.

Tuyên bố trên của ông Fomin được đưa ra trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung và lên tiếng khẳng định đã đạt được bước tiến lớn trong chương trình chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Hôm 2-6, Nga đã không phủ quyết đề xuất được Mỹ và Trung Quốc đưa ra trước Hội đồng Bảo an LHQ nhằm đưa thêm nhiều tổ chức, cá nhân CHDCND Triều Tiên vào danh sách cấm vận vì liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Phó đại sứ Nga ở LHQ Vladimir Safronkov khẳng định việc sử dụng biện pháp ngoại giao là cách tốt nhất để giải quyết xung đột hiện nay ở bán đảo Triều Tiên.

Phùng Nguyễn