Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh với báo giới rằng các cuộc không kích của Israel là "hành động tấn công có chủ đích vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền - ở đây là Syria - cần phải chấm dứt".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Mid.ru

Đây là phản ứng chính thức của Nga liên quan đến việc Israel hôm 20 và 21-1 tiến hành không kích một loạt mục tiêu trong lãnh thổ Syria với tuyên bố rằng các khu vực này có sự hiện diện của lực lượng đặc nhiệm Iran.

“Chúng tôi cho rằng việc gia tăng sự thù địch trong khu vực không phải lợi ích của bất cứ bên nào, gồm Israel. Chúng tôi yêu cầu các bên suy nghĩ kĩ về hậu quả có thể xảy ra nếu một vòng xoáy hỗn loạn mới bùng nổ ở Trung Đông”, bà Zakharova cảnh báo thêm.

Israel từ lâu tuyên bố họ không can thiệp vào tình hình nội bộ của Syria, song phản đối sự hiện diện của Iran ở Syria. Israel gần đây tăng cường và công khai về các cuộc tấn công của mình nhằm vào lãnh thổ quốc gia láng giềng.

Hôm 22-1, Syria cũng lên tiếng cảnh báo quân đội nước này sẽ đáp trả tương xứng các cuộc tấn công của Israel, nếu Tel Aviv không dừng các cuộc không kích vào lãnh thổ Syria. "Syria có thể sẽ thực hiện quyền hợp pháp để bảo vệ mình và đối phó với cuộc tấn công của Israel vào sân bay quốc tế Damascus bằng thực hiện không kích vào sân bay Tel Aviv", Đại diện Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar al-Jaafari nói.

T. Minh