Ngoại trưởng Lavrov ngày 7-12 cho biết vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Huawei đã phản ánh chính xác "một chính sách ngạo mạn, nước lớn (của Mỹ)" và cần phải chấm dứt, theo Reuters.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Getty

Ông Lavrov cũng nói rằng việc Mỹ yêu cầu Canada bắt giữ bà Mạnh Văn Châu là hành động vượt ngoài quyền hạn của Mỹ.

Ngày 6-12, Bộ Tư pháp Canada thông báo bà Mạnh Văn Châu đã bị cảnh sát Canada bắt giữ tại thành phố Vancouver hôm 1-12 khi đang quá cảnh tại sân bay, cùng ngày diễn ra cuộc đối thoại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina.

Bà Mạnh Văn Châu đang đối mặt với nguy cơ bị dẫn độ sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Canada khẳng định việc bắt giữ bà Mạnh Văn Châu không có bất kỳ sự can thiệp hay động cơ chính trị nào và đây là hoạt động độc lập của hệ thống tư pháp.

Trung Quốc hiện đã yêu cầu Canada thả công dân nước này và khẳng định bà Mạnh không phạm pháp. Trong khi đó, Mỹ được cho là đang nỗ lực tìm cách dẫn độ bà Mạnh càng sớm càng tốt.

Huawei, được thành lập năm 1987, từ lâu đã nằm trong "tầm ngắm" của giới chức Mỹ. Huawei là đối thủ đã soán ngôi vị trí của tập đoàn công nghệ hàng đầu Mỹ Apple trên thị trường điện thoại thông minh. Tập đoàn Trung Quốc này cũng vướng các nghi án cài đặt phần mềm gián điệp vào các thiết bị thông minh bán ra thị trường.


Thiện Minh