Xe chở ống phóng của hệ thống S-400 di chuyển trên đường phố Moscow. Ảnh: Sputnik

"Nga và Arab Saudi đã ký thỏa thuận năm 2017 về việc mua bán S-400. Hiện chúng tôi đang thảo luận với đối tác nhằm tìm được đồng thuận về các điều kiện để thương vụ có thể sớm được thực thi", người phát ngôn cơ quan hợp tác quân sự Nga Maria Vorobyova ngày 17-11 nói với báo giới tại Triển lãm hàng không Dubai, theo Sputnik.

Ngoài Riyadh, quan chức Nga tiết lộ một loạt quốc gia Trung Đông khác đang thể hiện sự quan tâm tới hệ thống S-400 của Nga. "Chúng tôi đang xem xét các yêu cầu từ đối tác nước ngoài về việc sở hữu tổ hợp này", bà Vorobyova nói.

Năm ngoái, hãng tin CNBC từng cho biết có ít nhất 13 nước muốn sở hữu S-400. Trong số này không ít nước là đồng minh của Mỹ, dù Washington doạ trừng phạt bất cứ quốc gia mua vũ khí do Nga sản xuất.

Hồi tháng 9, sau loạt vụ tấn công phá hoại nhằm vào nhà máy dầu của Arab Saudi, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng đề nghị Riyadh chi tiền mua tên lửa S-400 của Moscow. Ông chủ Điện Kremlin cam kết S-400 sẽ bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các cơ sở công nghiệp quan trọng của quốc gia Trung Đông, điều mà các hệ thống phòng thủ của Mỹ không làm được.

S-400 Triumf được coi là hệ thống phòng thủ tầm xa tiên tiến nhất thế giới hiện nay, có thể tiêu diệt các vật bay trong phạm vi 400 km, bao gồm máy bay, tên lửa hành trình, phương tiện bay không người lái hay tên lửa đạn đạo hoạt động ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu là 7 km/s.

Nga hiện bố trí 16 trung đoàn với hàng chục tổ hợp S-400 trên khắp đất nước. Mẫu vũ khí phòng không này của Nga đã được xuất khẩu tới Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thiện Nhân