"Lập trường của Nga là cần tuân thủ và ủng hộ các nỗ lực duy trì INF. Tuy nhiên, nếu Mỹ xé bỏ hiệp ước, chúng tôi sẽ đáp trả bằng nhiều biện pháp, trong đó có việc phát triển và biên chế những loại vũ khí có một không hai”, Sputnik ngày 5-12 dẫn tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho hay.

Ông Viktor Bondarev. Ảnh: TASS

Ông Bondarev, người từng là tư lệnh không quân Nga, đưa ra tuyên bố sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra tối hậu thư yêu cầu Nga phải dỡ bỏ tổ hợp tên lửa Novator 9M729 trong vòng 60 ngày để cứu vãn INF.

Trong tuyên bố của mình, ông Bondarev không nói rõ những vũ khí "độc nhất vô nhị" này là gì. Tuy nhiên, ông cho rằng Nga và Mỹ cần ngồi lại đàm phán về INF, qua đó gạt bỏ những hiểu lầm nhằm hoàn thiện hơn nữa hiệp ước hạt nhân chiến lược này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20-10 tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi INF, vốn được ký năm 1987, và là một hiệp ước có vai trò quan trọng trong việc chấm dứt Chiến tranh Lạnh. 

Trong các tuyên bố gần đây, giới chức Nga một mặt lên án quyết định của ông Trump, nhưng mặt khác lại kêu gọi Mỹ sớm đưa ra phương án thay thế INF để tránh việc "đưa thế giới vào tình thế nguy hiểm".

T. Minh