TASS hôm 7-4 đưa tin Tàu tuần dương Đô đốc Grigorovich mới hoàn thành cuộc tập trận chung cùng các tàu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ tại Biển Đen sẽ tới biển Địa Trung Hải vào ngày 8-4. Con tàu sau đó sẽ dừng lại tại căn cứ hậu cần tại cảng Tartus, Syria.

Tuy thời điểm đến Syria không được tiết lộ nhưng nguồn tin cho hay thời gian tàu này hiện diện ngoài khơi Syria "sẽ tùy thuộc vào tình hình nhưng ít nhất là một tháng".

Tàu Đô đốc Grigorovich sẽ lưu lại Syria ít nhất 1 tháng. Ảnh: SPutnik

Được biết, con tàu sẽ đến Syria sau khi Mỹ tiến hành một cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn nhằm vào căn cứ không quân Shayrat của chính quyền Bashar al-Assad tại Syria.

Tàu Đô đốc Grigorovich có lượng giãn nước khoảng 4.000 tấn, tốc độ 30knot và có thể hoạt động trên biển trong 30 ngày. Tàu được trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK, hệ thống phòng thủ tên lửa Shtil-1 và một pháo A-190 100 mm. Con tàu cũng được thiết kế để chở thêm một chiếc trực thăng khi cần thiết.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga ngày 7-4 tuyên bố sẽ củng cố hệ thống phòng không của Syria để đối phó với các vụ tấn công trong tương lai.

Trong tuyên bố của mình, Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định các căn cứ quân sự có sự hiện diện của Nga trên lãnh thổ Syria đã được bảo vệ tuyệt đối nhờ hệ thống phòng thủ S-400 và S-300 tiên tiến.

Phùng Nguyễn