Nga nâng cấp tàu Kuznetsov

Nga sẽ bắt quá trình hiện đại hóa tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov bắt đầu từ qúy I năm 2017, một nguồn tin trong ngày công nghiệp quốc phòng Nga cho biết vào chiều 25-5.

“Quy trình nâng cấp bắt đầu sau khi tàu trở về từ Địa Trung Hải vào qúy I năm 2017 và sẽ kéo dài trong 2-3 năm. Hợp đồng của Bộ Quốc phòng với Công ty đóng tàu Thống nhất (USC) về sửa chữa tàu sân bay có trị giá hàng triệu ruble theo thiết kế kỹ thuật từ Cục Thiết kế Công nghệ Quân sự Nevskoye sẽ được vào tháng 6”, nguồn tin tiết lộ.

Nguồn tin cho biết hợp đồng nâng cấp tàu Đô đốc Kuznetsov tại Hạm đội Biển Bắc đã được ký kết.

Tàu Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga

Theo nguồn tin, nhà máy đóng tàu Sevmash và Trung tâm sửa chữa Tàu Zvezdochka là một trong 2 trong những nhà thầu. “Qúa trình nâng cấp công nghệ sẽ tập trung vào boong sân bay của chiến thuyền, bao gồm thay thế phần bao boong, tailhook (móc ở sau đuôi để máy bay hạ cánh trên mặt sân bay), thiết bị giảm tốc và những yếu tố khác nhau thuộc hệ thống cất cánh”, nguồn tin nêu rõ.

Tàu Đô đốc Kuznetsov có các loại máy bay chiến đấu gồm Su-33, MiG-29K/KUB, trực thăng Kamov Ka-27, Ka-31 và Ka-52K. Máy bay chiến đấu Su-25UTG sẽ không còn phục vụ trên chiến thuyền. Theo một nguồn tin đối ngoại quân sự báo chí Nga biết, Kuznetsov cùng với máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ hoạt động ở phía Đông Địa Trung Hải vào mùa Thu năm nay.

Ukraina đóng mới 30 tàu chiến

Trước đó, vào ngày 24-5, Đài truyền hình Ukraina Ngày nay đưa tin 2 chiến thuyền bọc thép chở pháo cao xạ mới nhất của nước này đã sẵn sàng đi vào phục vụ.

Bộ Quốc phòng Ukraina đang lên kế hoạch đổi mới đội tàu chiến của Lực lượng Hải quân và đóng mới khoảng 30 tàu cùng với xuồng cao tốc.

Một tàu pháo cao xạ của Hải quân Ukraina

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraina, Trung tá Oksana Havryliuk cho biết:

“Để phù hợp với chiến lược quốc phòng, Quân đội Ukraina đang thực hiện mọi biện pháp nhằm nâng cấp sức mạnh và khả năng chiến đấu của lực lượng Hải quân. Hiện tại, Thủy quân lục chiến, các đơn vị pháo cao xạ bảo vệ bờ biển trực thuộc Hải quân đang tham gia chiến đấu ở khu vực chiến sự Donetsk và Luhansk”, ông Oksana nói với Đài truyền hình Ukraina Ngày nay.

“Năng lực của đội tàu đang được tăng cường. Theo lênh của Bộ Quốc phòng, 2 tàu chiến bọc thép chở pháo cao xạ đã được hoàn thiện cho Hải quân Ukraina, 4 tàu chiến khác đang trong quá trình đóng mới”, Trung tá Oksana cho biết thêm.

Ông Oksana tiếp tục cho biết Bộ Quốc phòng Ukraina đã đạt được một thỏa thuận với nhà máy đóng tàu Leninska Kuznia để đóng 2 tàu tấn công mới.

“Vào năm 2020, chúng tôi sẽ hoàn thành kế hoạch có một đội tàu bao gồm 30 tàu chiến thế hệ mới. Đồng thời, theo quyết định của Bộ Quốc phòng, máy bay tuần tra trên biển đang được phát triển và sẽ phục vụ quân đội vào năm 2019”, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraina cho thông tấn quốc gia biết.

Trúc Phạm