Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nga Maxim Sokolov ngày 13-4 cho hay, hôm đầu tháng, Moscow đã gửi thư yêu cầu giới chức Anh giải thích rõ ràng việc các nhân viên an ninh bất ngờ lục soát máy bay của Aeroflot của Nga hôm 30-3 mà không đưa ra lý do. 

Một chiếc máy bay của hãng hàng không Aeroflot Nga. Ảnh: Aeroflot

"Họ đã đáp ứng điều đó (gửi giải trình cho Nga). Và họ đã xin lỗi", Bộ trưởng Maxim Sokolov nói, đề cập đến việc giới chức CAA đã có lời phản hồi chính thức với yêu cầu của Nga.

Ngày 31-3, Đại sứ quán Nga tại London cho biết lực lượng an ninh biên giới và nhân viên hải quan Anh tối 30-3 đã lục soát một máy bay của hãng Aeroflot đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu 2582/2583 tuyến Moscow-London-Moscow. 

Vụ việc xảy ra đúng thời điểm quan hệ Nga - Anh căng thẳng vì vụ lùm xùm cựu điệp viên hai mang bị đầu độc ở Salisbury cách đó vài tuần.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khi đó đã gọi đây là một "hành động khiêu khích" bởi phía Anh từ chối cung cấp lý do. Trong khi đó,  Đại sứ quán Nga chỉ trích việc lục soát trên liên quan tới "chính sách thù địch" của London đối với Moscow trong thời gian qua, đồng thời gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng. 

Thiện Nhân