Theo đó, tuyên bố của Đại sứ quán Nga tại London cho biết lực lượng an ninh biên giới và nhân viên hải quan đã lục soát một máy bay của hãng Aeroflot đang thực hiện chuyến bay mang số hiệu 2582/2583 tuyến Moscow-London-Moscow. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi đây là một "hành động khiêu khích" bởi phía Anh từ chối cung cấp lý do. Ngay sau đó, Đại sứ quán Nga chỉ trích việc lục soát trên liên quan tới "chính sách thù địch" của London đối với Moscow trong thời gian gần đây, đồng thời gửi công hàm ngoại giao cho phía Anh đề nghị giải thích rõ ràng. 

Phía Anh từ chối đưa ra lời giải thích về hành động lục soát một máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot. Ảnh: Getty. 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh quan hệ ngoại giao hai nước đang căng thẳng xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang gốc Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh. 

Tính tới thời điểm này, Anh và 29 nước đồng minh, trong đó có Mỹ, đã trục xuất 145 nhà ngoại giao Nga. Đáp lại, Nga đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây, trong đó có 23 nhà ngoại giao của Anh, 60 nhà ngoại giao Mỹ và yêu cầu đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St Petersburg.

Phía Nga cũng đã tuyên bố Anh có một tháng để cắt giảm quy mô nhân viên ngoại giao tại Nga xuống còn bằng số lượng nhân viên ngoại giao Nga tại Anh. Chưa dừng lại, Chính phủ Anh cũng cảnh báo sẽ đóng cửa trụ sở phái đoàn thương mại Nga ở phía Bắc thủ đô London.

Linh Đan