Thông tấn Nga TASS chiều 2/7 (giờ Hà Nội) dẫn thông báo của Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) cho biết  100% số phiếu bầu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn nga về sửa đổi hiến pháp, diễn ra từ 25/6 đến ngày 1/7 đã được kiểm. Tỷ lệ số phiếu ủng hộ là 77,92%; tỷ lệ không ủng hộ là 21,27%.

Hoạt động kiểm phiếu ở Nga đã được tiến hành từ tối 1/7. Ảnh: Skynews

CEC cho biết lượng cử tri đi bầu đạt 65%. Theo quy định, những sửa đổi hiến pháp sẽ có hiệu lực nếu 50% số cử tri đi bầu bỏ phiếu ủng hộ. Kết quả này cho thấy các sửa đổi mới trong hiến pháp Nga đã chính thức được thông qua.

Hàng triệu cử tri Nga ngày 1/7 đã đi bỏ phiếu lựa chọn xem liệu họ có chấp thuận những đề xuất sửa đổi hiến pháp hay không. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các thùng phiếu khắp nước Nga đã mở cửa từ hôm 25/6. Riêng người dân ở Moscow và Nizhny Novgorod có thể lựa chọn cách bỏ phiếu qua mạng.

Người đứng đầu CEC Ella Pamfilova nói 4 điểm bỏ phiếu "có thể xảy ra bất thường", các phiếu bầu tại đây sẽ được kiểm lại. "Không có lý do nào để tin rằng điều đó sẽ ảnh hưởng tới kết quả cuộc trưng cầu, song chúng tôi sẽ đảm bảo mọi thứ chính xác nhất", Pamfilova nói.

Dự thảo hiến pháp mới của Nga, được xây dựng sau đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 1/2020, đã được thông qua bởi lưỡng viện quốc hội, tòa án hiến pháp và các nghị viện địa phương của Nga vào tháng 3 vừa qua.

Cải cách hiến pháp Nga gồm tổng cộng 206 sửa đổi như đảm bảo mức lương hưu tối thiểu, cấm kết hôn đồng giới, đặt hiến pháp Nga lên trên các văn kiện quốc tế, đồng thời sẽ điều chỉnh lại cán cân quyền lực của nước Nga như gia tăng quyền lực của quốc hội trong thành lập chính phủ.

Văn kiện mới cũng sẽ siết chặt vai trò của vị trí tổng thống; đồng thời thiết lập lại nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin về 0, tức mở đường cho ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa sau khi nhiệm kì hiện tại kết thúc vào năm 2024.

Trong thông điệp phát đi ngày 30/6, Tổng thống Putin kêu gọi người dân đi bỏ phiếu đầy đủ. Nhà lãnh đạo Nga cam kết những thay đổi tích cực sẽ xuất hiện trên nhiều lĩnh vực và người dân Nga sẽ có một chính quyền hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.


Thiện Nhân