Tên lửa được khai hỏa từ tàu chiến Nga. Ảnh: ITN

"Các thử nghiệm phóng tên lửa (Zircon) từ tàu hải quân sẽ đầu vào cuối năm nay. Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov thuộc Dự án 22350, từ Hạm đội phương Bắc, sẽ được sử dụng để phóng tên lửa Zircon", TASS dẫn một nguồn tin công nghệ quốc phòng Nga ngày 12-3 thông báo.

Nguồn tin cũng cho hay phiên bản mặt đất của tên lửa Zircon sẽ được thử nghiệm trước đó vài tháng.

Thông tin về tên lửa Zircon lần đầu được tiết lộ vào năm 2016. Trong Thông điệp Liên bang 2019, Tổng thống Putin nói rằng loại tên lửa này có tốc độ Mach 9 và tầm bắn khoảng 1.000km.

Ngay từ khi được giới thiệu, tên lửa Zircon đã được coi là dòng vũ khí đối hạm độc nhất trên thế giới. Loại tên lửa siêu vượt âm này kế thừa nhiều công nghệ đã được hoàn thiện trên các dòng tên lửa diệt hạm thời Liên Xô.

Các nguồn tin quân sự tiết lộ điều biến Zircon thành ác mộng với mọi tàu chiến, ngoài tốc độ cao, còn bởi tên lửa có thể bay hành trình ở độ cao cực thấp, khiến các hệ thống radar không thể bám bắt để đánh chặn.

Theo RT, tên lửa Zircon sẽ được Nga triển khai trên lớp tàu thuộc Dự án 22350 – tàu chiến chủ lực lớn nhất mà quân đội Nga từng chế tạo sau khi Liên Xô tan rã. Ngoài Zircon, tàu thuộc Dự án 22350 còn được trang bị pháo hạm A-192 130mm, 8 tên lửa đối hạm Oniks 3M55, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung Shtil I, 4 ống phóng ngư lôi 533 mm, tên lửa chống ngầm RPK-9 Medvedka-VE và 24 tên lửa phòng không Uragan.

Thiện Minh