"Nga đã cho phép phía Mỹ tiếp cận lãnh sự với công dân Mỹ Paul Whelan", Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông cáo hôm 2-1, theo TASS. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman đã thăm ông Whelan tại Cơ sở Giam giữ Lefortovo ở thủ đô Moscow.

Nghi phạm Whelan. Ảnh: ITN

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ông Whelan hôm 28-12 khi thực hiện một "hành động gián điệp tại Moscow" song chưa công bố chi tiết về vụ bắt giữ. Nếu bị kết tội, theo luật Nga, người này sẽ đối mặt án tù từ 10-20 năm.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, hiện đang ở thăm Brazil, cùng ngày cũng nói rằng Washington hy vọng sớm tiếp cận ông Paul, và rằng “nếu vụ bắt giữ không phù hợp, chúng tôi sẽ yêu cầu trả người ngay lập tức”.

Ông Pompeo cho biết Chính phủ Mỹ đã gửi thông điệp đến Nga sau vụ bắt giữ, nhấn mạnh rằng Washington muốn Moscow tiêt lộ nhiều hơn về vụ bắt giữ, cũng như lí do mà Paul Whelan bị buộc tội.

Paul Whelan từng là cựu cảnh sát, cựu lính thủy đánh bộ và có nhiều năm làm việc trong lĩnh vực an ninh tư nhân ở Mỹ. Theo Daily Beast, Paul Whelan được xác định là có quan hệ mật thiết với một số binh sĩ Nga, trong đó có một người từng phục vụ trong lục quân Nga.

Washington Post cho biết Paul bị sa thải khỏi Quân đoàn Lính thủy Đánh bộ Mỹ vì tội ăn cắp vào năm 2008. Một số nguồn tin Mỹ khác thì nói rằng các vị trí mà Whelan đảm nhiệm khiến người đàn ông này có nhiều cơ hội tiếp cận các cơ quan an ninh Mỹ như CIA hay Hội đồng An ninh Nước ngoài (OSAC) của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Thiên Minh