Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Hương Sơn lần thứ 7 tại Trung Quốc ngày 11-10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov bày tỏ lo ngại một số quốc gia lợi dụng tình hình bất ổn trên bán đảo Triều Tiên để tăng cường hiện diện quân sự ở Đông Bắc Á, triển khai các loại vũ khí mới và nguy hiểm tại khu vực này, cụ thể là kế hoạch của Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc.

Theo ông Antonov, quyết định của Washington triển khai THAAD ở Hàn Quốc “có nguy cơ làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tạo thêm rào cản mới đối với việc giải quyết các vấn đề an ninh trên bán đảo Triều Tiên” và chắc chắn là kế hoạch này không chỉ nhằm ngăn chặn “mối đe dọa (CHDCND) Triều Tiên”.

Nga tin chắc là Mỹ, với sự ủng hộ của các đồng minh, sẽ tiếp tục tăng cường năng lực cho hệ thống tên lửa toàn cầu của họ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Điều này phá vỡ thế cân bằng chiến lược đã được thiết lập ở cả châu Á-Thái Bình Dương và những khu vực khác.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga cũng khẳng định Moskva yêu cầu CHDCND kiên quyết thực thi các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kim Linh (tổng hợp)