Chiếc máy bay Boeing 777 mang mã hiệu MH17 đã bị trúng tên lửa vào ngày 17-7-2014 khi đang thực hiện hành trình từ thủ đô Amsterdam của Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Toàn bộ 298 hành khách trên máy bay đã thiệt mạng.

Hãng ABCNews dẫn lời Thiếu Tướng Andrey Koban, người đứng đầu lực lượng không quân và vũ trụ Nga cho biết, vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn máy bay này, lực lượng quân đội chính phủ Ukraine đang giao tranh với các nhóm quân nổi dậy ở đúng vị trí tai nạn xảy ra.

Phát biểu trước báo giới trong cuộc họp báo hôm 26-9, Thiếu tướng Andrey Koban cũng cho biết thêm rằng các dữ liệu radar cho thấy không hề có một tên lửa nào được phóng đi từ khu vực phía Đông của vụ tai nạn, gần với khu vực mà các nhóm chống đối ở Ukraine nắm quyền kiểm soát.

Những thông tin này được phía Nga cung cấp chỉ vài ngày trước khi nhóm điều tra chung công bố báo cáo đầu tiên kết luận về cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay MH17. Theo kế hoạch, nhóm điều tra chung này sẽ công bố báo cáo vào lúc 13h ngày 28-9 tại Nieuwegein. Dự kiến, nhóm điều tra chung sẽ nêu chi tiết loại vũ khí được cho là đã bắn hạ máy bay MH17.

Về cáo buộc của Nga, chính quyền Kiev đã bác bỏ và cho rằng, hệ thống radar của Nga khi đó đã không hoạt động. Tuy nhiên, Thiếu tướng Andrey Koban đã đề nghị Ukraine và Mỹ cung cấp thêm thông tin là những hình ảnh vệ tinh về việc phóng tên lửa từ khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát.

Khánh Chi (Theo ABC News)