RT ngày 25-7 đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cảnh báo cảnh báo bất kỳ quyết định nào của Mỹ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ cản trở nỗ lực tìm kiếm hòa bình và khiến tình hình dọc chiến tuyến tại Đông Ukraine thêm xấu đi.

Phản ứng mạnh từ phía Điện Kremlin xuất hiện sau khi đặc phái viên Mỹ về vấn đề Ukraine Kurt Volker một lần nữa Washington đang cân nhắc khả năng cung cấp vũ khí giúp Kiev chống lại lực lượng dân quân nổi dậy ở Đông Ukraine.

Xe tăng Mỹ được vận chuyển bằng máy bay tới các chiến trường trên toàn thế giới. Ảnh: AP

Mặc dù vậy, ông Volker khẳng định viện trợ vũ khí phòng vệ cho lực lượng chính phủ Ukraine không phải là hành động gây hấn.

Được biết, trong dự luật về ngân sách quốc phòng 2018, giới chức Mỹ cũng đã chấp thuận chi một khoản viện trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm vũ khí sát thương. Việc này khiến Moscow phản đối kịch liệt vì từ trước đến nay, Mỹ luôn hứa chỉ dành cho Ukraine hỗ trợ về đào tạo nhân lực và thiết bị phi sát thương.

Tính từ năm 2014, Mỹ đã cung cấp Ukraine 600 triệu USD hỗ trợ quân sự, bao gồm đào tạo, trang thiết bị và cố vấn cải cách quân sự.

Tháng 9-2016, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để cho phép cung cấp phòng thủ nguy hiểm cho Ukraine, nhưng dự luật này vẫn cần phải được Thượng viện phê chuẩn và Tổng thống Mỹ ký.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc gặp hôm 20-6. Ảnh: RT

Tới tháng 5-2017, chính quyền Mỹ vẫn xác nhận không đưa ra bất kỳ thay đổi nào đối với chính sách không cung cấp vũ khí nguy hiểm chết người cho Ukraine.

Tuy nhiên, mọi việc đã thay đổi sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington hôm 20-6 vừa qua.

Sau cuộc gặp, ông Petro Poroshenko cho hay đã có “những cuộc đàm phán rất hiệu quả” với Tổng thống Trump về việc cung cấp vũ khí phòng thủ cho Kiev.

Thiện Nhân